Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Quên mật khẩu Website WordPress phải làm sao?

Mục nội dung

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 3 cách để lấy lại mật khẩu WordPress đã mất. Cách đầu tiên hướng dẫn bạn truy cập vào email liên kết với tài khoản WordPress. Cách thứ 2 chỉ đặt lại mật khẩu bằng giao diện trong trang admin WordPress. Cách cuối cùng là để chỉ bạn khôi phục mật khẩu WordPress trong database, việc này có thể thực hiện nếu bạn không vào được cả email lẫn dashboard của WordPress. Không chần chừ nữa, hãy bắt đầu thôi!

Cách lấy lại mật khẩu website wordpress nhanh chóng

1. Lấy lại mật khẩu WordPress qua màn hình đăng nhập

Mỗi trang WordPress có trang đăng nhập riêng. Nó trông như sau:

trang đăng nhập WordPress

Màn hình đăng nhập

Có 2 trường, một là cho tên đăng nhập, 2 là cho mật khẩu. Chắc bạn đã quên mật khẩu phải không (nếu bạn tìm đến bài này). Vậy hãy nhấn nút Lost your password? ngay phía bên dưới.

Tiếp theo, WordPress sẽ hỏi bạn điền username or the email liên kết tài khoản của bạn. Tiếp tục điền thông tin tên đăng nhập hay email address vào và nhấn Get New Password:

nhận mật khẩu mới

Get new password

WordPress sẽ gửi bạn email thông báo có ai đó vừa yêu cầu đặt lại mật khẩu WordPress. Nếu bạn nhận được thông báo này mà không làm bước trên, thì có nghĩa là có ai đó muốn hack website của bạn. Trong trường hợp đó, bạn nên đổi mật khẩu WordPress và tài khoản email:

email thông báo reset password

Plain text

Giờ, hãy click vào link trong email trên để đặt lại mật khẩu, một trang web sẽ hiện ra. Tại đây bạn có thể đổi mật khẩu như bạn muốn, hoặc an toàn hơn là nhấn nút tự động tạo mật khẩu cỉa WordPress để nó tự tạo ra mật khẩu an toàn  ngẫu nhiên:lựa chọn tạo mật khẩu

New password

Dĩ nhiên, nếu mật khẩu của bạn như ở hình trên thì bạn hãy sử dụng công cụ ghi nhớ mật khẩu để khỏi phải nhớ một cái password khó như vậy. Các công cụ quản lý mật khẩu này là lựa chọn tuyệt vời nhất nếu bạn muốn tạo ra thông tin đăng nhập an toàn cho mọi site, mà không phải nhớ cụ thể từng trang.

Cách nào cũng được, sau khi nhập xong mật khẩu hãy nhấn nút Reset Password. Sau đó, bạn sẽ thấy màn hình thông báo như sau:

đổi mật khẩu thành công

Password reset

Cả quá trình chắc chỉ mất đúng 1 phút, nếu bạn không vò đầu bức tóc nghĩ mật khẩu mới.  Tiết theo, chúng tôi sẽ chỉ bạn lấy lại mật khẩu khi quên mật khẩu WordPress bằng cách khác.

2. Đổi mật khẩu WordPress trong dashboard

Nếu đăng nhập được vào WordPress dashbaord, bạn có thể đổi mật khẩu ngay trong đó, mà không phải đăng nhập vào email. Phương pháp này hữu dụng nếu bạn không vào được email nhưng session login WordPress vẫn còn. Hơn nữa, nó tốn ít thời gian hơn để đổi mật khẩu WordPress bằng màn hình đăng nhập.

Để làm vậy, chuyển tới dashboard và truy cập vào tab Users › Your Profile. Trong phần này sẽ bao gồm toàn bộ thông tin liên quan đến tài khoản của bạn, từ username, email, đến profile picture:

trang thông tin cá nhân

Users › Your Profile

Quan trọng hơn, có phần gọi là Account Management, trong phần này bạn có thể đổi mật khẩu WordPress kể cả khi bạn không nhớ mật khẩu cũ. Bạn chỉ cần click vào nút Generate Password:

tạo password

Account Management

Sau đó, WordPress sẽ tự xuất một mật khẩu an toàn cho bạn. Nhưng bạn có thể tự tạo mật khẩu cho riêng mình. Hãy lưu ý là WordPress sẽ đánh giá mật khẩu của bạn quá yếu, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó:

mật khẩu yếu

Account management

Dĩ nhiên bạn nên sử dụng mật khẩu duy nhất và an toàn. Khi bạn đã điền đủ thông tin vào trường mật khẩu, nhấn vào nút Update Profile là xong.

Bằng phương pháp này bạn không cần đăng nhập. Bạn sẽ thấy thông báo thành là Profile updated trên cùng:profile được cập nhật

Profile updated

Một số người bỏ lỡ thông báo này, và cố thử lại lần nữa. Nếu bạn muốn kiểm tra lần nữa, chỉ cần mở trình duyệt với chế độ ẩn danh đăng nhập lại bằng mật khẩu mới là được. Bạn sẽ thấy đăng nhập thành công (dĩ nhiên rồi).

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không truy cập được, bạn có thể thử đổi lại lần nữa hoặc quay về phương pháp lấy lại mật khẩu WordPress bằng email.

3. Đổi mật khẩu WordPress Password bằng phpMyAdmin

Trong phần cuối cùng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại mật khẩu WordPress trực tiếp trong site database. Phương pháp này khá khác so với 2 cách ở trên, và chỉ nên dùng khi bạn không thực hiện được việc đổi mật khẩu bằng cả 2 cách trên.

Bất kỳ khi nào bạn muốn tạo thay đổi trong WordPress, nền tảng sẽ lưu thông tin trong database. Trong database đó, bạn có thể tìm được từng giá trị để cấu tạo nên site, bao gồm cả mật khẩu tài khoản của bạn và những người khác. Tất nhiên, WordPress cũng đã mã hóa thông tin đó nên bạn sẽ không biết được chính xác mật khẩu của bạn (hoặc người khác) là gì.

Tuy nhiên bạn có thể thay đổi nó sang mật khẩu mới.

Thay đổi trực tiếp bất kỳ thông tin nào trong Database cũng là một việc làm nhạy cảm. Nếu bạn đổi sai giá trị, bạn có thể gây thiệt hại lên toàn trang. Vậy, an toàn trước, hãy backup database trước nhé ;).

Nhà cung cấp web hosting của bạn sẽ cung cấp truy cập vào database thông qua control panel. Ví dụ, nếu sử dụng control panel của Hostinger, bạn sẽ có thể truy cập database qua mục Databases. Có vài lựa chọn liên quan đến database ở đây, nhưng chũng tôi chỉ chú ý đến mục gọi là phpMyAdmin:

phpmyadmin trong cpanel

PHP My Admin

phpMyAdmin là tool mạnh mẽ giúp bạn làm việc với database qua một giao diện đơn giản. Khi truy cập, bạn sẽ thấy danh sách toàn bộ các database bên trái màn hình:danh sách database

Server localhost 3306

Hãy lưu ý là, phương pháp này cũng có thể giúp bạn đổi mật khẩu tài khoản khác trên website. Tuy nhiên, có rất ít lý do bạn cần phải buộc đổi mật khẩu người dùng khác.

Tóm lại, bạn chỉ nên làm vậy nếu bạn mất toàn bộ các cách để truy cập tài khoản, và không còn cách nào khác để khôi phục nó.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận