Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Tên miền là gì? có gì khác nhau giữa tên miền với URL

Mục nội dung

Tên miền là một địa chỉ duy nhất, dễ nhớ được sử dụng để truy cập các trang web, chẳng hạn như ‘google.com’ và ‘facebook.com’. Người dùng có thể kết nối tên miền với Hosting nhờ hệ thống DNS.

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là (Domain) là một chuỗi văn bản ánh xạ tới địa chỉ IP dạng số, được sử dụng để truy cập một trang web từ phần mềm máy khách. Tên miền là dạng văn bản mà người dùng nhập vào cửa sổ trình duyệt để truy cập một trang web cụ thể. Ví dụ: tên miền cho Google là ‘google.com’.

Địa chỉ thực của trang web là địa chỉ IP số phức (ví dụ: 103.21.244.0), nhưng nhờ DNS , người dùng có thể nhập tên miền thân thiện với con người và được chuyển đến trang web họ đang tìm kiếm. Quá trình này được gọi là tra cứu DNS.

Ai quản lý tên miền?

Tất cả các tên miền đều được quản lý bởi các công ty đăng ký tên miền, tổ chức này ủy quyền việc bảo lưu tên miền cho các công ty đăng ký . Bất kỳ ai muốn tạo một trang web đều có thể đăng ký tên miền với công ty đăng ký và hiện có hơn 300 triệu tên miền đã được đăng ký.

Sự khác biệt giữa tên miền và URL là gì?

Bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL), đôi khi được gọi là địa chỉ web, chứa tên miền của một trang web cũng như các thông tin khác, bao gồm cả giao thức truyền và đường dẫn.

Ví dụ: trong URL ‘https://cloudflare.com/learning/’, ‘cloudflare.com’ là tên miền, trong khi ‘ https ‘ là giao thức và ‘/ learning /’ là đường dẫn đến một trang cụ thể trên trang web.

Vậy URL có nghĩa là một chuỗi bao gồm các thư mục ( / ) để người dùng truy cập vào các trang nhất định trong một website cụ thể.

Các phần của một tên miền là gì?

Tên miền thường được chia thành hai hoặc ba phần, mỗi phần được phân tách bằng dấu chấm. Khi đọc từ phải sang trái, các số nhận dạng trong tên miền đi từ chung chung đến cụ thể nhất. Phần ở bên phải của dấu chấm cuối cùng trong tên miền là tên miền cấp cao nhất (TLD) . Chúng bao gồm các TLD ‘chung chung’ như ‘.com’, ‘.net’ và ‘.org’, cũng như các TLD dành riêng cho quốc gia như ‘.uk’ và ‘.jp’.

Ở bên trái của TLD là miền cấp hai (2LD) và nếu có bất kỳ thứ gì ở bên trái của 2LD, nó được gọi là miền cấp ba (3LD). Hãy xem một vài ví dụ:

Đối với tên miền Hoa Kỳ của Google, ‘google.com’:

  • ‘.com’ là TLD (chung nhất)
  • ‘google’ là 2LD (cụ thể nhất)

Nhưng đối với tên miền của Google Vương quốc Anh, ‘google.co.uk’:

  • ‘.com’ là TLD (chung nhất)
  • ‘.co’ * là 2LD
  • ‘google’ là 3LD (cụ thể nhất)

* Trong trường hợp này, 2LD cho biết loại tổ chức đã đăng ký miền (.co ở Vương quốc Anh dành cho các trang web do các công ty đăng ký).

Cách giữ tên miền an toàn

Sau khi tên miền đã được đăng ký với công ty đăng ký, công ty đăng ký đó có trách nhiệm thông báo cho người đăng ký khi miền của họ sắp hết hạn và cho thời gian gia hạn. Để đảm bảo người dùng không bị mất tên miền của mình. Trong một số trường hợp, các công ty đăng ký sẽ săn những tên miền hết hạn của người dùng bằng cách mua những tên miền đó vào hôm sau khi chúng hết hạn và sau đó bán lại cho người đăng ký ban đầu với giá cắt cổ. Điều quan trọng là bạn nên chọn một tổ chức đăng ký tên miền trung thực và đáng tin cậy để tránh những loại hoạt động săn mồi này.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận