Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Hosting là gì? Các loại web hosting hiện nay

Mục nội dung

Đối với những người đang tìm hiểu về các dịch vụ website hay dân lập trình chắc hẳn đã nghe qua hosting. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được khái niệm này là gì. Bài viết dưới đây của Cú Đêm Solutions sẽ giúp bạn nắm bắt hết tất tần tật về hosting.

Hosting là gì? Nguyên tắc hoạt động của hosting website

Hosting hay web hosting là một trong những dịch vụ trực tuyến cung cấp lưu trữ nhằm xuất bản các ứng dụng web hay website lên môi trường internet. Trong trường hợp đăng ký sử dụng web hosting, nghĩa là bạn đang thuê nơi đặt trên server để có thể chứa toàn bộ file nội dung của website. Đây cũng chính là địa điểm diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi dữ liệu thông tin giữa người dùng mạng với web hay hỗ trợ những phần mềm internet.

Hosting là gì
Hosting là gì

Trước hết muốn biết được nguyên tắc hoạt động của hosting thì bạn cần hiểu được thế nào là server. Server hay máy chủ là một dạng máy tính vật lý phải chạy xuyên suốt để web có thể hoạt động một cách liên tục mọi nơi mọi lúc. Khi sử dụng dịch vụ trực tuyến này thì nhà cung cấp sẽ đảm bảo cho server hoạt động tốt và chống được những cuộc tấn công mạng. Đồng thời, chuyển hết file nội dung từ server xuống máy tính của bạn thông qua quyền được yêu cầu truy cập.

Khi bạn quyết định xây dựng một website, thì trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu được hosting là gì. Từ đó đảm bảo có được địa chỉ lưu trữ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Vì dịch vụ trực tuyến này sẽ chứa tất cả database, dữ liệu của website. Cho dù bất kỳ ai gõ tên miền lên trình duyệt thì web hosting cũng sẽ chuyển tất cả các file thông tin từ máy chủ đến nơi đó.

Vậy nguyên tắc hoạt động của dịch vụ hosting được ví như việc bạn đi thuê nhà. Chúng ta cần thuê chỗ đảm bảo đủ sức chứa và thanh toán bằng một khoản tiền theo thời hạn nhằm giữ cho server không bị gián đoạn khi hoạt động.

Tham khảo thêm: Subdomain là gì? Cách tạo Subdomain trên website.

Các loại dịch vụ web hosting trên thị trường

Shared hosting website

Shared Hosting là loại hosting cơ bản và phổ biến nhất được các doanh nghiệp nhỏ, vừa hoặc blog ưa chuộng. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ, rất dễ dùng nên không đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức kỹ thuật. Ngoài ra với server đã cài đặt cấu hình sẵn, bảng điều khiển thân thiện nên phù hợp với những ai mới bắt đầu.

Shared hosting website
Shared hosting website

Tuy nhiên nhược điểm của loại dịch vụ này chính là ít quyền kiểm soát máy chủ. Khi có số lượng truy cập đột ngột tăng nhanh từ những web trên cùng một server thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của website, tốc độ sẽ chậm hơn.

VPS hosting

VPS Hosting kết hợp giữa Shared Hosting lưu trữ chia sẻ và Dedicated Hosting lưu trữ dành riêng, là lưu trữ server ảo riêng (VPS). Đối với mô hình này, người dùng sẽ có máy chủ chuyên dụng cho riêng mình. Nhưng server này là máy chủ ảo chứ không phải là máy vật lý. VPS hosting kết hợp được cả những ưu điểm và mặt hạn chế của gói lưu trữ trên.

Cloud hosting

Cloud hosting là dịch vụ lưu trữ mới nhất hiện tại. Loại hosting này trở nên phổ biến hơn ở trên thị trường trong những năm trở lại đây. Cloud Hosting hoạt động dựa trên nhiều server web được kết nối với nhau, mang đến cơ sở hạ tầng website uy tín, khả năng mở rộng đáng tin cậy và không giới hạn.

Cloud hosting
Cloud hosting

Những gói lưu trữ đám mây này thường cung cấp dung lượng ổ đĩa vô hạn và băng thông chính xác. Đây cũng chính là lý do mà nhiều doanh nghiệp hiện nay chuyển qua sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Cloud hosting là giải pháp hiệu quả để chạy một website với các nền tảng sử dụng số lượng lớn nội dung như file, video, ảnh,… hoặc nhiều tài nguyên. Bởi thế nên chi phí của nó cao hơn so với những loại hosting khác.

WordPress hosting website

Dịch vụ hosting này được xem là một dạng của shared hosting, được thiết kế riêng cho website WordPress. Theo đó, máy chủ được cài đặt cấu hình riêng cho WordPress và cũng được cài sẵn các plugin như caching plugin, plugin bảo mật.

WordPress hosting website
WordPress hosting website

Vì đây là cấu hình tùy chỉnh riêng nên tốc độ website tải nhanh và không bị lỗi khi chạy. WordPress hosting có nhiều tính năng dành riêng cho ngôn ngữ lập trình WordPress như builder kéo thả, theme thiết kế riêng, các tools đặc thù. Ưu điểm của loại hosting này là giá rẻ, dễ sử dụng, cài đặt đơn giản và hiệu năng các WordPress website cao. Tuy nhiên nó sẽ xảy ra một số vấn đề nếu website đó không phải là WordPress.

Dedicated server hosting

Đối với hosting máy chủ vật lý thì bạn toàn quyền được kiểm soát hết tất cả server. Điều này mang lại rất nhiều lợi thế, tuy nhiên nó cũng cho chi phí thuê cũng như việc sử dụng khó khăn và phức tạp hơn. Với Dedicated server hosting, người dùng có thể cài đặt bất cứ loại phần mềm nào nếu như muốn. Chúng ta cũng có thể thay đổi trình thông dịch ngôn ngữ hay hệ điều hành, cài đặt chỉnh sửa cấu hình.

Các thông số cần biết khi muốn sử dụng dịch vụ Hosting

Khi thuê hay mua hosting, chúng ta nên xem xét những thông số sau đây để đảm bảo chất lượng hosting tốt hơn.

  • Dung lượng lưu trữ: Gồm 2 loại SSD và HDD. Trong đó, SSD sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn nên giá thành sẽ cao hơn HDD.
  • Hệ điều hành: Bao gồm 2 hệ điều hành Linux và Windows. Nếu bạn muốn vận hành trang WordPress tốt thì xem xét chọn Linux.
  • Ngôn ngữ lập trình.
  • Băng thông: Là lượng và tốc độ dữ liệu được truyền đến trong một giây. Bên cung cấp hosting sẽ ước lượng theo tháng và khi hết bandwidth, bạn cần liên hệ phía đó để được mở rộng.
  • Addon Domain: Chính là số lượng Addon Domain được bổ sung vào hosting.
  • Sub Domain: Chính là số lượng tên miền phụ được tạo ra.
  • Tham số bảo mật ( Add-on antivirus quét mã độc, SSL)
  • Phục hồi, sao lưu: Bạn nên đảm bảo các chức năng này phải có đầy đủ.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được tầm quan trọng của Hosting đối với website của một doanh nghiệp.

Nến bạn đang có nhu cầu thiết kế web để marketing hay phục vụ cho hoạt động kinh doanh thì có thể tham khảo thêm dịch vụ thiết kế website của Cú Đêm Solutions. Để hiểu rõ hơn, bạn đọc có thể truy cập website cudem.info hoặc hotline 0948.989.996

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận