Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Các loại dịch vụ Marketing Online phổ biến tại Việt Nam

Mục nội dung

Ngày nay Marketing Online là một trong những dịch vụ không thể thiếu cho bất cứ doanh nghiệp nào muốn phát triển và giới thiệu sản phẩm của mình đến với khách hàng. Để đáp ứng điều đó, thị trường Marketing Việt Nam cũng đã có rất nhiều dịch vụ Marketing.

Sau đây Cú đêm sẽ giới thiệu cho bạn một số các dịch vụ Marketing thường thấy được cung cấp bởi các đơn vị Marketing trực tuyến tại Việt Nam mà chúng tôi tổng hợp được.

Dịch vụ Marketing Online được chia ra làm mấy dạng?

Về cơ bản thì dịch vụ Dịch vụ Marketing Online được chia ra làm 2 dạng, là:

 1. Các dịch vụ riêng lẻ.
 2. Dịch vụ Marketing Online trọn gói.

Dịch vụ Marketing Online riêng lẻ có điểm gì tốt?

Đối với loại riêng lẻ. Bạn sẽ dễ dàng lựa chọn từng loại theo:

 • Quy mô tài chính.
 • Chiến dịch thị trường.
 • Thời gian làm việc.
 • Kỹ thuật làm việc.

Điểm nhận xét về Marketing Online riêng lẻ.

 1. Nó phù hợp với khá nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân.
 2. Nhưng sẽ thiếu đi sự tối ưu kết nối giữa các dịch vụ với nhau.
 3. Một dịch vụ đơn lẻ sẽ tốt cho những ai có sẵn đội ngũ hoặc biết cách quản lý chuyên môn trong Marketing Online.
 4. Thông thường Marketing Online riêng lẻ sẽ tiêu tốn nhiều ngân sách một lần nhiều hơn dịch vụ Marketing Online tổng thể.

Dịch vụ Marketing Online trọn gói có điểm gì tốt?

Với dịch vụ trọn gói sẽ góp phần quảng bá thương hiệu một cách tổng thể hơn loại hình đơn lẻ. Đồng thời kích thích hành vi mua hàng của họ một cách bài bản hơn.

Doanh nghiệp hoặc cá nhân bạn sẽ đạt được các yếu tố như:

 • Khả năng phát triển Marketing dài hạn.
 • Có chiến lược Marketing cụ thể.
 • Không phải tốn công quản lý Marketing Online quá nhiều.
 • Ít phải thanh toán chi phí phát sinh cho Marketing Online.
 • Nhiều chi phí rẻ hơn các mức mua ở gói lẻ thường thấy.
 • Có khả năng liên kết đa kênh Marketing tối ưu hơn.

Ví dụ về khả năng liên kết đa kênh: Từ Facebook chuyển khách sang Website để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và từ đó nâng cao giá trị chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Điểm nhận xét về Marketing Online trọn gói.

 1. Thông thường các dịch vụ Marketing Online trọn gói sẽ hướng tới cung cấp cho khách hàng như một văn phòng Marketing thuê ngoài.
 2. Được thanh toán hằng tháng, quý, năm để chi trả cho các công việc, chiến dịch lặp đi lặp lại đều đặn.
 3. Cách làm làm sẽ giúp cho sự quảng bá của doanh nghiệp trở nên mạch lạc và thông suốt hơn.
 4. Nhưng đồng thời cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải có chiến lược dài hơi cho vấn đề marketing.
 5. Một doanh nghiệp với những chiến dịch Marketing Online tốt sẽ quyết định đến thành công cho doanh nghiệp không chỉ ở hiện tại mà còn cả tương lai.

Các dịch vụ Marketing Online phổ biến tại Việt Nam

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing Online

Thực chất không phải dịch vụ Marketing Online nào cũng sẵn sàng cung cấp gói dịch vụ riêng rẻ (chỉ tư vấn). Họ muốn tư vấn cho những khách hàng nào sẵn sàng chi tiền cho họ. Câu chuyện tư vấn chỉ xảy ra trong lúc ký hợp đồng.

Tư vấn chiến lược marketing online là một cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp đối tác để phân tích họ cần cái gì, thiếu hay thừa cái gì để đưa ra các công việc, gói dịch vụ phù hợp với khách hàng nhất có thể.

Dịch vụ lên các chiến dịch Marketing Online theo tháng, quý, năm.

Đây là cách làm thường thấy trong các gói Marketing Online trọn gói. Khách hàng sẽ được chăm sóc hỗ trợ theo tháng và tháng này sẽ khác tháng trước nhờ vào các chiến dịch Marketing được sắp xếp cụ thể bởi mặt chiến dịch là nội dung của nó. Nội dung tháng 8 có ngày lễ 20/11 và công việc để làm với 20/11 không thiếu, nhưng nếu được chuẩn bị tốt từ đầu năm thì tới tháng 11 sẽ là những ngày đẹp nhất để làm việc với Marketing Online vì doanh nghiệp đã có thời gian chuẩn bị cả 11 tháng bắt đầu từ tháng 1 hoặc từ ngày ký hợp đồng.

Thiết kế và quản trị website

Thông thường, việc thiết kế và quản trị Website sẽ phải cần tới các chuyên gia quản lý và chuyên gia lập trình website. Cú đêm đã liệt kê 10 lý do bạn cần tới dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp. Nếu rảnh bạn có thể tham khảo.

Riêng việc thiết kế Website đã là một vấn đề, nhưng với công việc của Marketing Online thì việc quản trị Website cũng phức tạp không kém. Vì nó cần sự tập trung hằng ngày với các việc như:

 • Chăm sóc và sáng tạo nội dung chuẩn SEO.
 • Cập nhật thông tin, thương hiệu doanh nghiệp.
 • Tối ưu hóa SEO.
 • Phân tích lưu lượng (traffic) tìm kiếm.
 • Thống kê báo cáo kết quả tăng trưởng của Website.
 • Báo cáo sự cố hoặc lỗi nhỏ xảy ra trong quá trình vận hành Website theo thời gian.
 • Nghiên cứu thêm các tính năng mới cần bổ sung cho Website…

Việc có một đội ngũ tốt để thiết kế và quản trị website cho doanh nghiệp thật sự là không hề dễ dàng. Nhưng bù lại nếu các dịch vụ Marketing Online quản lý và phát triển tốt. Thì doanh số bán hàng cho doanh nghiệp của bạn quả thật là một con số khủng.

Chạy quảng cáo Google Ads

Để chạy được quảng cáo Google thì điều đầu tiên cần là có một Website. Dịch vụ này có vẻ như liên quan với phần thiết kế và quản trị website ở trên. Nhưng nó vẫn được tách ra là một dịch vụ riêng biệt. Vì hơn hết, các công đoạn tối ưu quảng cáo cũng khá tốn thời gian làm việc của một chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo Google.

Đối với dịch vụ chạy quảng cáo Google, bạn có thể sử dụng dịch vụ đơn lẻ hoặc dịch vụ theo gói đều được. Nếu bạn dùng gói đơn lẻ thì sẽ chỉ cần thuê dịch vụ setup một lần và các lần tiếp theo bạn chỉ việc nạp tiền vào tài khoản Google Ads để chạy. Tuy nhiên với dịch vụ trọn gói thì các quảng cáo của bạn sẽ được theo dõi thường xuyên hơn, được tối ưu theo thời gian vì tần suất người dùng tìm kiếm các từ khóa trọng tâm liên quan tới lĩnh vực của bạn cũng lên xuống theo các mùa trong năm.

Chạy quảng cáo facebook ads

Để chạy quảng cáo Facebook thì bạn cần có một fanpage (cũng tương tự google). Tuy nhiên cũng có khá nhiều cách để quảng cáo Facebook. Ví dụ như Seeding Facebook. Nhưng ở bài viết này, Cú đêm sẽ chỉ bàn các dịch vụ Marketing Online chính thống. Được cung cấp bởi các công ty uy tín và chạy chính thức trên các nền tảng quảng cáo.

Cũng như chạy quảng cáo Google thì chạy quảng cáo Facebook cũng cần tối ưu không kém, người chạy quảng cáo phải làm nhiều cách để:

 • Xác định đối tượng mục tiêu.
 • Xác định thời điểm tốt để chạy quảng cáo.
 • Chạy thử chiến dịch quảng cáo.
 • Đánh giá hiệu quả quảng cáo…

Cho nên với dịch vụ quảng cáo Facebook nói riêng và chạy quảng cáo online nói chung thì bất kể loại hình nào cũng phải cần tới quỹ thời gian làm việc khá lớn để cho ra các kết quả chất lượng.

Nếu một dịch vụ quảng cáo hiệu quả thì bạn sẽ dễ dàng thấy được sự tăng trưởng thông qua quá trình tiếp cận tới khách hàng của dịch vụ mà bạn thuê. Cũng như ý kiến và quan điểm với quảng cáo Google ở trên. Việc quảng cáo đơn lẻ sẽ giúp cho bạn làm việc sâu và tập trung hơn cho sản phẩm quảng cáo đó. Bù lại chạy quảng cáo theo gói sẽ giúp cho doanh nghiệp hay công việc của bạn có được cái nhìn tổng thể theo từng giai đoạn và đạt được mức tăng trưởng khả quan trong tương lai.

Thực hiện chăm sóc các kênh mạng xã hội vệ tinh: Facebook, instagram…

Đã có nhiều doanh nghiệp kinh doanh bỏ bê các kênh:

 • Facebook,
 • instagram,
 • Tiktok..

Sau một thời gian lập ra và đăng được vài bài viết lúc ban đầu.

Thật sự chăm sóc mạng xã hội không phải là một vấn đề làm 1 lần là được mãi mãi. Bạn phải chăm sóc tỷ mỉ theo quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Dịch vụ chăm sóc các kênh mạng xã hội sinh ra để giúp cho các doanh nghiệp xử lý công việc này một cách dễ dàng nhất. Đây là một trong những dịch vụ được sinh ra từ quá trình phát triển của thế giới truyền thông online.

Nếu sử dụng dịch vụ chăm sóc ít hay nhiều, bất kể không có lượt tương tác về comment hay like. Thì khi vào Fanpage khách hàng cũng dễ dàng nhận ra doanh nghiệp đang hoạt động. Họ sẵn sàng trao niềm tin để sử sản phẩm, dịch vụ của bạn.

SEO từ khóa lên top Google.

Ngày nay, việc cạnh tranh để được lên top Google là điều không phải dễ dàng như trước. Bởi không những thứ hạng hay từ khóa tìm kiếm thay đổi theo thời gian mà còn vì có quá nhiều người cạnh tranh.

Nhưng nếu bạn có một vài từ khóa tốt được lên top google thì bạn sẽ được nhiều người tiếp cận tới website của bạn hơn.

Một khi đã có nhiều người thì hiệu quả bán hàng hoặc các từ khóa liên quan của bạn cũng được thơm lây. Tất nhiên vì ngày càng cạnh tranh nên loại dịch vụ này dần được định giá cao theo từng từ khóa cạnh tranh. Nhưng nếu bạn sử dụng một dịch vụ có đội ngũ Marketing Online hiệu quả thì họ cũng sẽ biết cách để ít hay nhiều sẽ đưa website của bạn lên Top Google.

 • Về các gói dịch vụ đơn lẻ: thời gian làm việc kéo dài hằng tháng, hằng năm. Các dịch vụ cũng có cam kết về số lượng từ khóa lên top cho bạn.
 • Về các gói dịch vụ trọn gói: thời gian làm việc đều đặn. Nhưng công việc để đẩy một từ khóa cạnh tranh cao khá tốn thời gian và tiền bạc. Trong khi các dịch vụ trọn gói thanh toán mức cố định hằng tháng.

Nguồn ngân sách hạn chế sẽ không thể giúp cho website của bạn có một sự bứt phá trong sự cạnh tranh trên thứ hạng Google. Trừ khi bạn đổ tiền thêm vào chạy quảng cáo.

Nhưng nếu chăm sóc có chiến lược bài bản, thì cũng sẽ là chìa khóa để bạn dễ dàng chiếm được các vị trí thuộc các từ khóa ngách, không những là một vài từ mà có khi là cả chùm từ khóa trên site của bạn.

PR booking.

Booking PR là hoạt động đặt đăng các bài đăng trên các kênh:

 • Trang báo mạng.
 • Trang Blogs tin tức.
 • Các trang mạng xã hội lớn.
 • Kênh truyền hình.
 • Truyền thanh.
 • Các trang báo giấy.

Dựa trên độ uy tín, vị trí bài viết và traffic, mỗi trang hoặc mỗi vị trí đăng bài trên trang sẽ có mức giá khác nhau.

Để các bài PR này hiệu quả hơn thì hầu hết người biên tập sẽ phải tối ưu hóa về SEO, nhằm giúp bài viết xuất hiện trên top đầu của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên nội dung SEO cũng tùy thuộc vào các điều kiện sản xuất nội dung của các báo mạng, trang tin tức blogs…

Booking PR giúp các thương hiệu phủ sóng rộng rãi hơn dựa theo số lượng người theo dõi của các kênh truyền thông đó. Điều này sẽ giúp đẩy mạnh nhận diện thương hiệu, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Marketing thương mại điện tử.

Là hoạt động tối ưu, PR các sản phẩm, gian hàng thuộc các kênh thương mại điện tử như:

 • Shop trên Website.
 • Shop bán hàng trên Shopee.
 • Shop bán hàng trên Tiki.
 • Shop bán hàng trên Sendo.
 • Shop bán hàng trên Lazada.
 • Shop bán hàng trên Tiktok.
 • Shop bán hàng trên các kênh hỗ trợ thương mại điện tử khác.

Với hoạt động Marketing thương mại điện tử, đơn vị Marketing sẽ phải làm khá nhiều việc, bao gồm từ những việc nhỏ nhất như:

 • Phân tích tiêu đề sản phẩm.
 • Lên kế hoạch nội dung sản phẩm.
 • Tập trung các sản phẩm chính.
 • Tập trung đẩy mạnh các sản phẩm theo giai đoạn.
 • SEO sàn thương mại điện tử.
 • Tiếp cận khách vào kênh mua hàng…

Content Marketing – Tiếp thị nội dung

Là các hoạt động về việc sản xuất nội dung nhằm đáp ứng các yêu cầu về:

 • Nội dung chuẩn SEO cho website.
 • Nội dung tiếp thị sản phẩm.
 • Nội dung để tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Nội dung độc đáo, mang tính duy nhất.

Thật sự công việc của một Content Marketing khá nhiều, kể cả những công việc như tìm hiểu, tham khảo thông tin để viết nội dung cho một vấn đề cần viết. Khách hàng có thể tìm kiếm rất nhiều đối tác sản xuất nội dung theo dạng Freelancer hoặc tập trung vào các dịch vụ trọn gói của các công ty cung cấp dịch vụ. Cũng như thiết kế và chăm sóc website. Dịch vụ trọn gói của loại hình này vẫn sẽ tốt hơn là làm việc theo gói đơn lẻ.

Dịch vụ Marketing sản xuất Media.

Dịch vụ sản xuất Media có khá nhiều loại dịch vụ nhỏ ở trong đó. Chẳng hạn như:

 • Thiết kế các ấn phẩm truyền thông: banner, hình ảnh, infographics…
 • Thiết kế xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.
 • Quay TVC quảng cáo.
 • Quay dựng clip ngắn trending cho facebook, tiktok, youtube…

Nhiều người nghĩ sản xuất Media là quay film, nhưng thực tế Media là các định dạng sản phẩm đa phương tiện.

Phục vụ hiển thị trên nhiều thiết bị và mang tính chất hình ảnh nhận diện cho doanh nghiệp.

Thông thường với các dịch vụ quay dựng video thường được tiến hành thực tế và trực tiếp tại cơ sở của khách hàng. Nhưng cũng có khá nhiều loại hình có thể sản xuất được sản phẩm Online.

 • Sản xuất Videos quảng cáo bằng hoạt hình.
 • Sản xuất Videos tổng hợp thông tin doanh nghiệp.
 • Sản xuất các ấn phẩm Videos sản phẩm.

Đối với các dịch vụ Marketing sản xuất Media, có giá thành tương đối cao vì đòi hỏi người sản xuất phải bỏ ra khối lượng chất xám tương đối cao. Tuy nhiên cũng có khá nhiều dịch vụ có giá thành rẻ. Những dịch vụ này người sản xuất sẽ tận dụng các sản phẩm đã từng làm, hoặc sản phẩm được làm sẵn từ trước. Để sản xuất nhanh nhất dựa theo các yêu cầu khách hàng.

Kết luận về các dịch vụ Marketing Online tại Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia có sự bùng nổ nhanh về công nghệ thông tin. Vậy nên xu hướng quảng cáo số là một xu hướng tất yếu của thời đại phát triển. Quảng cáo số giúp cho mọi người có thể tiếp cận tới sản phẩm, dịch vụ của các nhà cung cấp, bất cứ ở nơi đâu, từ công trường bụi bặm cho tới bãi biển đầy nắng. Mọi người đều có thể tiếp cận và kết nối lại với nhau thông qua mạng internet. Và với dịch vụ Marketing lại giúp cho mọi người kết nối nhanh hơn. Một xu hướng trending trên mạng, một sản phẩm liên quan dễ dàng được nhiều người biết đến chỉ sau một đêm ngủ dậy. Đó là hiệu quả của mạng internet và truyền thông Online mang lại.

Bài viết này Cú đêm hi vọng cung cấp cho bạn các dịch vụ Marketing phổ biến thường thấy tại Việt Nam. Tuy những danh sách này chưa thật sự chi tiết (vì khá rộng nếu tính tới các dịch vụ con của nó).

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận