Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

WordPress là gì? Tại sao lại làm Website bằng WordPress?

Mục nội dung

Cú Đêm Solutions sẽ giới thiệu với các bạn WordPress là gì? Và tại sao lại làm website bằng wordpress nhé. Hãy theo dõi bài viết để bỏ túi cho mình những kiến thức hay về wordpress nhé.

Khái niệm WordPress? Lý do làm Website bằng WordPress?

WordPress Là Gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL đây cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện nay. WordPress được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng càng ngày càng tăng lên, những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress để xây dựng, phát triển thêm những tính năng vô cùng tuyệt vời.

Cấu Trúc Cơ Bản Của Một Trang WordPress

Bộ quản trị WP gồm các phần sau:

 • Dashboard: Tổng quan về quản trị wordpress, bao gồm thông tin tóm tắt về website wordpress, viết blog nhanh, một số bình luận mới nhất, bài từ wordpress.org blog, plugin mới và phổ biến nhất, và link đến website của bạn.
  – Updates: Hiển thị tất cả các theme và plugin có bản mới.
 • Posts:Quản lý bài viết, tag và danh mục (category).
  – All posts: Quản lý tất cả các bài viết.
  – Add new: Đăng bài viết mới.
  – Categories: Quản lý tất cả các danh mục.
  – Tags:Quản lý tất cả các Post Tag.
  – Appearance: Quản lý giao diện.
  – Plugins: Quản lý các thành phần mở rộng.
  – Settings: Thiết lập các tùy chọn.

Cấu Trúc Cơ Bản Của Một Trang WordPress

WordPress Là Gì?

Tại sao lại làm Website bằng WordPress?

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về WP, mình xin chỉ ra cho bạn một số lý do rất tuyệt vời để bạn chọn WP làm nền tảng xây dựng website cho riêng bạn.

Tại sao lại làm Website bằng WordPress?

Tại sao lại làm Website bằng WordPress?

1. Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WP rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WP trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt một website WP trên host (máy chủ) riêng của mình và tự vận hành nó sau vài cú click. Bạn đang lo lắng cách cài đặt thế nào, host là gì? Không sao, các phần tiếp theo của serie học WP căn bản của mình đã có nói rất chi tiết.

2. Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WP hỗ trợ bạn các khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

3. Nhiều gói giao diện có sẵn

Trong khi sử dụng WP , khái niệm giao diện cho website WordPress thường được gọi là theme nên kể từ phần này, mình sẽ gọi nó là theme. Hiện nay WP có rất nhiều theme miễn phí khác nhau để bạn có thể dễ dàng thay đổi “da thịt” của website mình chỉ với vài cú click mà không cần bận tâm việc làm sao để thiết kế một theme cho riêng mình. Còn nếu bạn muốn website đẹp và chuyên nghiệp hơn, bạn có thể mua các theme trả phí với giá bán dao động từ $30 đến $65.

4. Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin nghĩa là một trình cắm thêm vào website để bổ sung các chức năng mà bạn cần. Ví dụ mặc định sau khi cài website WP, bạn không có chức năng hiển thị các bài viết liên quan ở dưới mỗi bài viết, nhưng với nhiều plugin miễn phí hỗ trợ thì bạn có thể dễ dàng cài thêm một plugin miễn phí để website mình có chức năng đó. Tương tự với theme, cũng có rất nhiều plugin trả phí mang những tính năng rất độc đáo và có ích vào website và nó sẽ có giá khoảng từ $10 đến $80 tùy theo độ phức tạp.

5. Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một người có am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WP của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản vì WP là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng.

Với hàng nghìn hàm (function) có sẵn của nó, bạn có thể thoải mái sử dụng, bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook và hầu như quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng vào WP

6. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WP hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

7. Có thể làm nhiều loại website

Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm blog cá nhân, mà bạn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, web công ty, web tin tức/ tạp trí hay kể cả web phim bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau. Tuy nhiên để làm được, bạn nên chắc chắn là đã hiểu được WP chứ đừng vội một bước lên mây để nhận các cảm giác thất vọng vì độ phức tạp của nó.

Lời kết

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu được về WordPress là gì rồi và biết được là vì sao nên dùng WordPress để làm website. Bây giờ bạn có thể bắt đầu làm việc với nó rồi đấy. Hãy xem thêm các bài viết tiếp theo trong series học WordPress cơ bản của Nguyễn Hùng để biết cách cài đặt và sử dụng WordPress cho mục đích của bạn. Đừng quên ủng hộ và đóng góp ý kiến cho mình để mình thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận