Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Website bị nhiễm Virus là thế nào? Có như trên hệ điều hành không?

Mục nội dung

Có nhiều bạn thắc mắc, không biết website dính virus là như thế nào? hay website của tôi có nhiều biểu hiện lạ, không biết có phải nhiễm virus hay không?. Bài viết dưới đây của Cú Đêm sẽ trả lời cho bạn biết về chủ đề này, cũng như hiểu Website bị nhiễm virus là gì?. Và cách phòng tránh.

Website bị nhiễm Virus là gì?

Website bị nhiễm virus khi mã độc (malware) được chèn vào mã nguồn của trang web. Mã độc này có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như JavaScript độc hại, các ứng dụng độc hại được cài đặt trên máy chủ, hoặc các tập tin bị nhiễm virus được tải lên trang web.

Khi một trang web bị nhiễm virus, trang web đó có thể trở nên nguy hiểm cho người dùng khi họ truy cập vào trang web đó. Ví dụ, các mã độc có thể lấy thông tin người dùng, gửi thông tin đó đến những người không đáng tin cậy, hoặc khai thác lỗ hổng bảo mật để lây nhiễm các thiết bị của người dùng.

Các hệ điều hành cũng có thể bị nhiễm virus, tuy nhiên cách thức hoạt động của mã độc trên hệ điều hành và trên trang web có thể khác nhau.

Ví dụ, trên hệ điều hành, mã độc có thể lây nhiễm các tập tin hoặc ứng dụng trên máy tính, trong khi trên trang web, mã độc có thể lây nhiễm các tệp tin hoặc trang web để lây nhiễm thiết bị của người dùng khi truy cập vào trang web đó.

Các triệu chứng của một Website bị nhiễm Virus?

Một website bị nhiễm virus có thể có các dấu hiệu như sau:

 1. Thời gian tải trang chậm hơn bình thường: Điều này có thể do mã độc lây nhiễm trang web và làm chậm việc tải trang web.
 2. Hiển thị các thông báo lỗi hoặc đường dẫn sai: Mã độc có thể làm thay đổi mã nguồn trang web, gây ra lỗi hoặc đường dẫn sai.
 3. Hiển thị các quảng cáo hoặc liên kết đến các trang web không đáng tin cậy: Mã độc có thể chèn các liên kết đến các trang web không đáng tin cậy hoặc quảng cáo trên trang web bị nhiễm virus.
 4. Chèn nội dung độc hại vào trang web: Mã độc có thể chèn các nội dung độc hại như phần mềm độc hại hoặc mã độc khác vào trang web bị nhiễm virus.
 5. Tăng số lượng truy cập trang web từ các nguồn không đáng tin cậy: Mã độc có thể thay đổi cấu trúc liên kết của trang web, dẫn đến việc tăng số lượng truy cập từ các nguồn không đáng tin cậy.

Trang Web bị nhiễm virus ảnh hưởng gì tới bạn và người dùng?

Một trang web bị nhiễm virus cũng có thể làm giảm độ tin cậy của trang web đó và có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho người dùng khi truy cập vào trang web đó. Do đó, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của một trang web bị nhiễm virus, bạn nên tránh truy cập vào trang web đó (đối với người dùng) và liên hệ với quản trị viên của trang web để giải quyết vấn đề này. Còn nếu bạn là quản trị viên của một trang web, bạn có thể xem thêm Các việc cần phải làm khi WordPress bị nhiễm Virus nếu bạn sử dụng WordPress.

Một trang web bị nhiễm virus có thể ảnh hưởng đến người dùng bằng các cách sau:

 1. Lây nhiễm các thiết bị của người dùng: Nếu người dùng truy cập vào một trang web bị nhiễm virus, các mã độc có thể lây nhiễm các thiết bị của người dùng. Điều này có thể dẫn đến việc mất dữ liệu, giảm hiệu suất của thiết bị hoặc thậm chí làm cho thiết bị ngừng hoạt động.
 2. Lấy thông tin người dùng: Một trang web bị nhiễm virus có thể thu thập thông tin cá nhân của người dùng bằng cách sử dụng các mã độc. Các thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng hoặc các thông tin khác có thể bị lấy cắp và sử dụng cho các mục đích xấu.
 3. Làm giảm độ tin cậy của trang web: Nếu một trang web bị nhiễm virus, độ tin cậy của trang web đó có thể bị giảm. Điều này có thể làm giảm sự tin tưởng của người dùng và gây ra thiệt hại cho danh tiếng của trang web.
 4. Đẩy người dùng đến các trang web không đáng tin cậy: Một trang web bị nhiễm virus có thể chèn các liên kết đến các trang web không đáng tin cậy hoặc quảng cáo trên trang web đó. Điều này có thể khiến người dùng bị đẩy đến các trang web không đáng tin cậy và dẫn đến lây nhiễm các thiết bị của họ bằng các mã độc khác.

Ảnh hưởng ra sao tới người quản lý Website đó?

 1. Mất kiểm soát trang web: Khi một trang web bị nhiễm virus, người quản trị có thể mất quyền kiểm soát trang web. Các tài khoản đăng nhập của người quản trị có thể bị đánh cắp, và người tấn công có thể sử dụng chúng để thay đổi nội dung của trang web hoặc cài đặt các mã độc khác.
 2. Mất dữ liệu: Một trang web bị nhiễm virus có thể dẫn đến mất dữ liệu. Nếu mã độc xóa dữ liệu trên máy chủ của trang web hoặc bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công từ xa, người quản trị có thể mất dữ liệu quan trọng.
 3. Tốn kém chi phí: Khôi phục trang web bị nhiễm virus có thể tốn kém chi phí cho người quản trị. Người quản trị có thể phải thuê các chuyên gia bảo mật hoặc nhân viên kỹ thuật để xác định và xóa mã độc từ trang web.
 4. Mất danh tiếng: Nếu trang web của người quản trị bị nhiễm virus, điều này có thể làm giảm sự tin tưởng của khách hàng và gây thiệt hại cho danh tiếng của trang web. Nếu trang web của người quản trị liên quan đến hoạt động kinh doanh hoặc bán hàng trực tuyến, sự mất danh tiếng có thể dẫn đến mất doanh số.
 5. Tốc độ trang web chậm: Nếu trang web của bạn bị nhiễm virus, thời gian tải trang có thể bị chậm hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và có thể làm giảm thứ hạng SEO của trang web.
 6. Chưa hết. Nó còn làm ảnh hưởng tới SEO!. Có rất nhiều Website yếu tố SEO là quan trọng. Và cũng có nhiều loại Virus Website lại tận dụng thứ hạng Website của nạn nhân để trực tiếp SEO các từ khoá của người viết ra chúng (SEO mũ đen – SEO Black Hat) Thật không may là virus dạng này khá nhiều. Một khi bạn bị nhiễm loại này thì thời gian gỡ bỏ nó cũng sẽ khá lâu vì kết quả tìm kiếm và thứ hạng không thể khắc phục được trong một quãng thời gian ngắn.

Do đó, để bảo vệ an toàn cho mình, người dùng nên tránh truy cập vào các trang web không đáng tin cậy và cập nhật phần mềm bảo mật của thiết bị định kết nối internet thường xuyên. Nếu một trang web mà bạn đang truy cập xuất hiện các dấu hiệu của mã độc, bạn nên ngưng truy cập ngay lập tức và báo cho quản trị viên của trang web đó.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận