Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Ưu và nhược điểm của thiết kế website bằng PHP

Mục nội dung

Thiết kế website bằng ngôn ngữ lập trình PHP đang ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Những người học về IT không thể bỏ qua thứ ngôn ngữ lập trình giá trị này, nhất là trong lĩnh vực thiết kế website. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này. Vậy thiết kế website PHP là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng ngôn ngữ PHP để thiết kế website. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết kế website bằng PHP.

PHP là gì?

Tên PHP là viết tắt của Hypertext Preprocessor, là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, thích hợp sử dụng để phát triển web và có thể được nhúng vào HTML. Nó được tạo ra bởi Rasmus Lerdorf và xuất hiện vào năm 1995. Mã PHP có thể được nhúng vào HTML hoặc HTML5.

Công nghệ này cho phép nhiều chức năng hơn HTML, chẳng hạn như bảng DIV, chức năng đăng nhập và hiển thị đồ họa. PHP rất dễ học và cho phép người dùng tạo ra một trang web có giao diện và hoạt động chính xác như họ muốn.

PHP là gì?
PHP là gì?

Ngôn ngữ PHP đang được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các ứng dụng dựa trên web và các ứng dụng khác trên tất cả các miền. cho một số công nghệ được hỗ trợ mà các ứng dụng PHP được phát triển được liệt kê dưới đây:

  • Hệ thống quản lí nội dung.
  • Các ứng dụng dựa trên web và sự phát triển của các trang web.
  • Website và ứng dụng E-commerce
  • Phân tích và trình bày dữ liệu.
  • Xử lý hình ảnh.
  • Các ứng dụng dựa trên thiết kế giao diện đồ họa..

Ngày nay mọi người sử dụng rộng rãi ngôn ngữ PHP để tạo và phát triển các ứng dụng web. Bây giờ nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ chính cho các nhà phát triển khi tạo một ứng dụng mới. Các trang web hàng đầu như Facebook, Đại học Harvard đều sử dụng ngôn ngữ PHP. Việc áp dụng PHP đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua và bây giờ mọi người sử dụng nó như một công cụ lập trình đơn giản để phát triển máy chủ web.

Ứng dụng của PHP trong thực tiễn

Thiết kế và lập trình Website: Tất cả các website đều có thể xây dựng bằng ngôn ngữ PHP trong đó có cả Front-end và Back-end để tạo ra mã HTML xuất giao diện website và xử lý các chứng năng của Website như các ngôn ngữ thông dụng khác.

PHP có thể tạo ra được hệ thống quản lý các nội dung: Từ các cơ sở dữ liệu và thao tác với chúng. Bạn cũng có thể làm các trang website về mạng xã hội hay trang thương mại điện tử hoạc các trang website lớn như Twitter, Facebook, Instagram, FPT, Thegioididong,…

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

Suy cho cùng, ngôn ngữ lập trình bạn chọn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng xây dựng và những tính năng nào bạn muốn ưu tiên. Dù có nhiều ngôn ngữ tiên tiến ngoài kia, những không thể phủ nhận những ưu điểm dưới đây của PHP.

Mã nguồn mở và miễn phí: Một trong những lợi thế quan trọng nhất của PHP là mọi người có thể truy cập ngôn ngữ này. Mọi người có thể tải xuống từ một mã nguồn mở và cài đặt miễn phí từ bất cứ đâu và dễ dàng sử dụng nó để phát triển ứng dụng web.

Tính độc lập: Một yếu tố quan trọng khác là vì các ứng dụng dựa trên PHP có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào như UNIX, Windows, Linux,… mọi người có thể sử dụng nó mà không cần lo lắng về một nền tảng mà người ta có thể sử dụng nó.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình PHP: Tính độc lập
Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình PHP: Tính độc lập

Dễ dàng tải xuống: Người ta có thể tải các ứng dụng dựa trên PHP một cách dễ dàng và kết nối chúng với cơ sở dữ liệu.

Thân thiện với người dùng: PHP rất dễ học ngay cả khi bạn chỉ mới nhập môn lập trình. Ngôn ngữ này rất dễ sử dụng và nếu một người biết về lập trình C, họ có thể bắt kịp ngôn ngữ PHP một cách nhanh chóng để phát triển ứng dụng.

Ổn định: Không giống như các ngôn ngữ kịch bản khác, PHP rất ổn định trong những năm qua và có thể cung cấp sự hỗ trợ và hỗ trợ liên tục. Họ cũng có thể nhận được trợ giúp về các phiên bản khác nhau.

Không yêu cầu mã dài: Như chúng tôi đã đề cập trước đó, nó là một ngôn ngữ đơn giản mà mọi người có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau. Nó có chất lượng đến mức người ta có thể sử dụng nó mà không cần phải viết những đoạn mã dài dòng và cấu trúc phức tạp cho bất kỳ sự kiện ứng dụng web nào.

Linh hoạt: Nó rất linh hoạt và mọi người có thể dễ dàng sử dụng nó để kết hợp chức năng của nó với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Họ có thể sử dụng các gói phần mềm như một công nghệ hiệu quả nhất cho mọi tính năng.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình PHP: Linh hoạt
Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình PHP: Linh hoạt

Tăng cơ hội việc làm: Vì PHP rất phổ biến, nhiều nhà phát triển và cộng đồng đang phát triển đã phát triển, những người có kiến ​​thức về ngôn ngữ này. Những người biết ngoại ngữ đơn giản có thể trở thành ứng viên tiềm năng cho công việc.

Kết nối cơ sở dữ liệu: Nó có thể được sử dụng với một số lượng lớn các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ, chạy trên tất cả các trình duyệt web (ví dụ: Apache, máy chủ web cá nhân, Microsoft IIS, Netscape, iPlanet) và tất cả các cơ sở dữ liệu (ví dụ: MySQL, dBase, IBM DB2, ODBC, PostgreSQL, Inter Base, Front Base, SQLite), đồng thời  giảm thiểu rắc rối cũng như thời gian để phát triển các ứng dụng web hoặc các trang dựa trên nội dung.

Hỗ trợ thư viện: PHP có hỗ trợ thư viện mạnh mẽ bằng cách sử dụng một trong những thư viện có thể sử dụng các mô-đun chức năng khác nhau để biểu diễn dữ liệu.

Nhược điểm của thiết kế website PHP

Tuy có khá nhiều ưu điểm nhưng thiết kế website php cũng có một vài nhược điểm quan trọng sau đây:

Hạn chế của PHP: PHP còn hạn chế về cấu trúc ngữ pháp. Không được thiết kế đẹp mắt so với các ngôn ngữ lập trình khác

PHP chỉ có thể hoạt động và sử dụng được trên các ứng dụng trong web. Đó chính là lý do khiến cho ngôn ngữ này khó có thể cạnh tranh được với những ngôn ngữ lập trình khác. Nếu như muốn phát triển và nhân rộng hơn nữa trong lập trình.

Quá linh động: PHP quá dễ, quá linh động điều này khiến cho các DEV có vô số cách để đạt được kết quả. Cùng với việc nó quá dễ để học khiến cho chất lượng của PHP developer thấp hơn khá nhiều so với đa số các ngôn ngữ lập trình khác. Chuyên môn kém lại gặp ngôn ngữ quá linh động, kết quả thường thấy là chất lượng code rất tệ.

Với những ưu điểm và nhược điểm được nêu ra ở trên, nếu bạn mong muốn tạo nên một website với các cấu trúc và tính năng đơn giản thì PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình rất đáng chọn. Ngoài ra thiết kế website PHP cũng có thể thích hợp cho những trang web cấu trúc phức tạp, yêu cầu sự sáng tạo. Hãy liên hệ với Cú Đêm Solution để sở hữu cho mình một website được thiết kế bằng ngôn ngữ PHP thông minh.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận