Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

13 trình quản lý host giúp quản lý lưu trữ web miễn phí tốt nhất 2022

Mục nội dung

Bất kể bạn là một người viết blog hay một đại lý bán host, bạn sẽ cần có một trình quản lý lưu trữ web hay bảng điều khiển lưu trữ web (gọi tắt là trình quản lý host hoặc hosting panel) để quản lý các máy chủ hoặc vps của mình. Là một quản trị viên hệ thống trong nhiều năm, Cú đêm đã thử nghiệm một số các hosting panel miễn phí và sẽ đưa ra danh sách tốt nhất cho bạn tham khảo.

Cũng như chia sẻ với bạn danh sách hosting panel mã nguồn mở để giúp bạn quản lý máy chủ và máy khách của mình.

Trình quản lý host (hosting panel) là một bộ phần mềm dành cho những người không có chuyên môn kỹ thuật cài đặt ứng dụng trên máy chủ thô hoặc VPS chỉ mới cài hệ điều hành trên máy đó. Với trình quản lý host, bạn có thể dễ dàng cài đặt các ứng dụng như WordPress, v.v. trong vài cú nhấp chuột.

Tại sao bạn cần một trình quản lý host?

 • Quản lý nhiều trang web là một công việc khá tốn thời gian. Nhưng với trình quản lý host sử dụng hosting panel. Bạn có thể quản lý bất kỳ số lượng trang web nào.
 • Bạn sẽ dễ dàng kiểm tra hiệu suất trang web và phân tích các vấn đề. Giới hạn số lượng tài nguyên cho mỗi trang web để máy chủ hoạt động trơn mượt.
 • Dễ dàng cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba như WordPress, Joomla, Magento, Laravel, v.v.
 • Có cài đặt SSL để giữ cho trang web bảo mật hơn. Truy cập trình quản lý tệp và cơ sở dữ liệu cho từng trang web từ trong bảng điều khiển lưu trữ web.
 • Hơn hết: Trình quản lý host miễn phí sẽ tiết kiệm tiền của bạn và bạn có thể trải nghiệm trước khi lên kế hoạch chuyên nghiệp hơn.
 • Vì cPanel khá đắt tiền, bạn có thể chọn các lựa chọn thay thế cPanel miễn phí và trả phí.
 • Bạn có thể gặp rắc rối bất cứ khi nào nếu bạn thường xuyên quản lý lưu trữ web thông qua dòng lệnh.
 • Đôi khi thật rắc rối khi cấu hình nhiều trang web trên một máy chủ ảo duy nhất.

Danh sách 13+ trình quản lý host giúp quản lý lưu trữ web miễn phí tốt nhất.

1.  CyberPanel

trang chủ cyberpanel

CyberPanel là một trình quản lý lưu trữ web mã nguồn mở và là lựa chọn hàng đầu của Cú đêm trong số các hosting panel khác. CyberPanel chạy trên nền Linux miễn phí (Centos) đi kèm với LiteSpeed ​​Cache và cài đặt WordPress chỉ bằng một lần nhấp chuột.

CyberPanel đám mây cho phép dễ dàng triển khai các trang web WordPress cùng với các bản cập nhật và bản dựng.

Plugin bộ nhớ đệm mạnh mẽ nhất cho WordPress là LSCache (Litespeed) được cấu hình sẵn trong hệ thống. Khi bạn cài đặt WordPress, LSCache được tự động cài đặt.

Cũng giống như cài đặt WordPress bằng một lần nhấp chuột, SSL trên CyberPanel có thể được kích hoạt chỉ bằng một lần click.

Mặc dù đứng ở vị trí Top1 về tính năng, tốc độ và sự thuận tiện

2.  ISPConfig

Bảng điều khiển mã nguồn mở miễn phí ispconfig

ISPConfig là một trình điều khiển mã nguồn mở. Nó khá ổn định, minh bạch, nhanh chóng và an toàn. ISPConfig có cộng đồng khá ổn định và bạn có thể kết nối với những người cùng sử dụng ISPConfig khác trong diễn đàn cộng đồng.

Bạn có thể quản lý nhiều máy chủ từ một trang tổng quan. Cho dù đó là máy chủ vật lý hay máy ảo, bạn đều có thể quản lý cả hai.

Nếu bạn muốn quản lý máy chủ của mình bằng tiếng các thứ tiếng khác, thì bạn có thể dịch nó sang hơn 20 ngôn ngữ.

Hỗ trợ công nghệ khác bao gồm Apache, Nginx, MariaDB, MySQL, v.v.

Mô-đun thanh toán ISPConfig 3.1 là một tiện ích bổ sung có thể được tích hợp để thêm các tính năng lập hóa đơn cho khách hàng. Với các tiện ích bổ sung khác, bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa hóa đơn để tạo hóa đơn chuyên nghiệp. Bạn có thể lưu các hóa đơn này dưới dạng PDF và gửi chúng qua email.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian tạo hóa đơn, Mô-đun thanh toán ISPConfig có những mẫu hóa đơn được tạo sẵn. Bạn sẽ dễ dàng sử dụng tốt các mẫu này để tạo hóa đơn PDF và gửi tới cho khách hàng. Với cài đặt nhắc nhở thanh toán, bạn sẽ không bao giờ mất các khoản thanh toán của mình.

3. VestaCP

bảng điều khiển vesta

Nếu Cú đêm không nhầm, VestaCP là bảng điều khiển lưu trữ web miễn phí duy nhất cung cấp trình cài đặt ứng dụng Softaculous. Với Softaculous của bảng điều khiển mã nguồn mở VestaCP, bạn có thể cài đặt hơn 439 ứng dụng chỉ bằng một lần nhấp chuột.

Nếu bạn muốn chạy một trang WordPress trên VPS chạy VestaCP, thì bạn có thể cài đặt WordPress bằng một lần nhấp chuột. Các trang web được hỗ trợ bởi Vesta tải khá nhanh.

Tuy nhiên phần quản lý file (File Manager) sẽ không có sẵn trong bản miễn phí (bạn muốn quản lý file thì sẽ phải mua thêm 3$/ tháng hoặc 18$ vĩnh viễn).

Giao diện khá tối giản

Bảo mật là một mối quan tâm lớn nhưng với tường lửa tích hợp của Vesta, bạn không cần phải lo lắng về điều đó.

Ngoài ra Cú đêm nhận thấy Vestacp là một trình quản lý hosting khá nhanh (nếu bạn quen với giao diện của nó). Mặc dù chỉ tích hợp apache, mysql, hoặc nginx (ý là ko có Litespped) nhưng website chạy trên trình quản lý host này khá nhanh và ổn định.

4. HestiaCP

Hestia Control Panel là một bảng điều khiển máy chủ web mã nguồn mở với giao diện dễ sử dụng như một giải pháp thay thế nhẹ cho cPanel, Plesk, v.v. Hestia Nó cũng là sự tiếp nối của sự phát triển của Vesta Control Panel (được Fork từ VestaCP).

Hestia Control Panel hỗ trợ:

 • Apache2 và NGINX với PHP-FPM
 • Nhiều phiên bản PHP (5.6 – 8.1, 8.0 làm mặc định)
 • Máy chủ DNS (Bind) với khả năng phân cụm
 • Dịch vụ thư POP / IMAP / SMTP với Chống vi-rút, Chống thư rác và Webmail (ClamAV, SpamAssassin, Sieve, Roundcube)
 • Cơ sở dữ liệu MariaDB và / hoặc PostgreSQL
 • Hỗ trợ Let’s Encrypt SSL với chứng chỉ ký tự đại diện
 • Tường lửa với tính năng phát hiện tấn công brute-force và danh sách IP (iptables, fail2ban và ipset).

Được kế thừa sự ổn định là linh hoạt từ đàn anh Vestacp. HestiaCP chắc chắn là một hosting panel sáng giá cho những ai yêu thích VestaCP.

5. Ajenti

bảng quản trị ajenti

Ajenti là một bảng điều khiển mã nguồn mở miễn phí giúp bạn quản lý máy chủ. Đây là một bảng điều khiển quản trị nhẹ mà bạn cần cài đặt một lần và có khi sẽ quên mất phần mềm Putty đã cài trên máy.

Bạn có thể truy cập máy chủ của mình bằng cách sử dụng chức năng remote terminal của Ajenti từ bất kỳ nơi đâu. Đây là một cách nhanh chóng và an toàn để quản lý các tệp của bạn theo cách tốt nhất.

Bảng điều khiển bao gồm rất nhiều plugin để cấu hình và quản lý máy chủ. Hệ thống hiện tại của bạn vẫn như cũ trừ khi bạn tự mình sửa đổi. Với nhiều API giàu tính năng, bạn có thể tự phát triển plugin một cách dễ dàng và có thể mở rộng bằng Python.

6. TinyCP

TinyCP là một trong những ứng dụng bảng điều khiển quản trị web miễn phí. Đây là một bảng điều khiển khá nhẹ, dựa trên nền web (được viết bằng python và shell) để sử dụng để thao tác nhiều chức năng quản trị. Với TinyCP, bạn có thể quản lý các gói phần mềm trên hệ thống của mình, chạy các ứng dụng web khác nhau, thiết lập máy chủ chia sẻ tệp, quản lý email, cơ sở dữ liệu và hơn thế nữa.

Hiện tại, TinyCP chỉ mới có sẵn cho hệ điều hành Ubuntu và Debian. Website được quản lý bởi TinyCP có tốc độ khá nhanh, tuy nhiên theo cá nhân của Cú Đêm nhận xét thấy chức năng quản lý của TinyCP đủ dùng cho các vấn đề cơ bản.

7. CentOS

bảng điều khiển centos để quản lý máy chủ đám mây ảo

Quản lý host miễn phí với CWP hoặc CentOS Web Panel là một trong những bảng điều khiển hàng đầu chạy trên máy chủ Centos (nghĩa là chỉ hỗ trợ chạy trên mỗi Centos mà thôi 😀 ). Nó cung cấp cho bạn sự linh hoạt về quản lý các máy khách và máy chủ của mình với sự bảo mật hoàn toàn bằng cách sử dụng nhân bảo mật CWP.

CWP là một bảng điều khiển hosting miễn phí, hiện đại, an toàn và có thể tùy chỉnh để xử lý VPS. Nó được tạo bởi quản trị viên hệ thống để quản trị viên hệ thống quản lý dịch vụ lưu trữ và khách hàng của họ.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì Cú đêm thấy CWP có vẻ hơi nặng và website cài trên đó hơi chậm so với những trình quản lý hosting khác đã nêu ở trên.

8. aaPanel

aapanel bảng điều khiển miễn phí đơn giản

Một trong những bảng điều khiển lưu trữ web đơn giản nhưng mạnh mẽ nhất được sử dụng miễn phí là aaPanel. Bạn có thể quản lý máy chủ thông qua GUI dựa trên web và nhanh chóng triển khai Apache, Nginx hoặc Open LiteSpeed.

Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc triển khai môi trường cho ứng dụng web vì aaPanel cung cấp cài đặt LNMP / LAMP bằng một cú nhấp chuột.

Với aaPanel bạn dễ dàng quản lý không gian trống trên máy chủ hơn. Bằng cách chỉ cài đặt các tiện ích mở rộng cần thiết mà bạn cần. Thay vì các gói có sẵn và quá thừa nhiều tính năng bạn không dùng tới. (Tương tự như TinyCP)

Với tính năng giám sát thời gian thực, bạn có thể xác định khả năng chịu tải của máy chủ. Có một phần mở rộng bảo mật miễn phí của tường lửa hệ thống, Nginx WAF và cổng chống thư rác.

Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể cài đặt WordPress, Laravel, Joomla, Drupal hoặc Roundcube.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng Cú Đêm cảm thấy aaPanel cho tốc độ load trang ở mức trung bình. Nhưng cũng là một bảng điều khiển lưu trữ web đáng để thử và sử dụng lâu dài.

9. Virtualmin

bảng điều khiển lưu trữ web mã nguồn mở virtualmin

Virtualmin là một bảng điều khiển lưu trữ web mã nguồn mở tuyệt vời khác với hơn 150.000 người dùng trên toàn thế giới. Nó dễ dàng thiết lập và vận hành nhanh chóng, vì vậy nó tạo ra một sự cạnh tranh gay gắt với các bảng điều khiển khác.

Đối với hệ thống Linux và BSD, nó là một bảng điều khiển miễn phí linh hoạt. Nhưng bạn luôn có thể chọn hỗ trợ cao cấp mà không phải trả thêm phí cho bạn.

Bảng điều khiển nguồn mở Virtualmin được xây dựng trên Webmin, một giao diện người dùng quản lý hệ thống Linux / Unix phổ biến.

10. Webmin

giao diện webmin unix

Webmin là một giao diện quản trị hệ thống cho Unix hoạt động trơn tru với bất kỳ trình duyệt hiện đại nào. Với giao diện thân thiện với người dùng Webmin, bạn có thể thiết lập tài khoản người dùng, Apache, DNS, chia sẻ tệp và hơn thế nữa.

Không cần phải chỉnh sửa thủ công các tệp cấu hình Unix vì bạn có thể thực hiện từ xa hoặc từ bảng điều khiển.

11. Sentora

Bảng điều khiển lưu trữ mã nguồn mở sentora

Sentora là một bảng điều khiển lưu trữ web mã nguồn mở được đơn giản hóa cho phép bạn quản lý lưu trữ web một cách dễ dàng. Bạn có thể tìm thấy các dịch vụ hỗ trợ miễn phí cũng như cao cấp cho mục đích sử dụng cá nhân và thương mại.

Bạn có thể tìm thấy các tiện ích bổ sung để cài đặt các chủ đề và mô-đun bằng kho lưu trữ trung tâm. Nó được cấp phép theo GPLv3 làm cho nó miễn phí, tiết kiệm chi phí và là một nền tảng có thể mở rộng.

Các thành viên nhóm ZPanel duy trì bảng điều khiển Sentora. Bảng điều khiển được điều hành bởi các khoản đóng góp, vì vậy khi bạn tải xuống, hãy đảm bảo rằng bạn đã đóng góp.

12.  ZPanel

bảng điều khiển mã nguồn mở zpanel

ZPanel là một bảng điều khiển mã nguồn mở được phát triển bởi người dùng cộng đồng. Các thành viên trong nhóm đã phát triển các mô-đun và Themes cho ZPanel.

Cho dù máy chủ của bạn chạy Microsoft® Windows ™ hoặc POSIX (Linux, UNIX và MacOSX), thì ZPanel hoàn toàn miễn phí để sử dụng.

Zpanel có một cộng đồng khá lớn người dùng hữu ích và bạn có thể nhờ trợ giúp kỹ thuật từ họ. Vì nó là một dự án cộng đồng, nó cần sự đóng góp. Vì vậy, khi tải xuống ZPanel, bạn có thể quyên góp để gia hạn tên miền và nhiều dịch vụ khác.

13.  Froxlor

floxlor-server-management-panel

Một bảng quản lý máy chủ mã nguồn mở và trọng lượng nhẹ như Froxlor giúp bạn quản lý máy chủ dễ dàng.

Bạn có thể chọn giữa các địa chỉ và cổng IPv4 và IPv6. SSL có thể được cài đặt trên các cổng cụ thể.

Chọn giữa các cấu hình PHP khác nhau. Là người bán lại bảng điều khiển, bạn có thể quản lý và giới hạn tài nguyên cho khách hàng của mình.

Việc tích hợp API giúp bạn truy cập tất cả các tính năng và kiểm soát việc lưu trữ của mình. Đừng quên SSL miễn phí Let’s Encrypt bên trong bảng điều khiển Froxlor.

 

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận