Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Tổng quan kiến thức chi tiết về WordPress

Mục nội dung

WordPress là phần mềm mã nguồn mở miễn phí hỗ trợ viết blog cùng nhiều tiện ích khác. Chính vì vậy, hiện nay có nhiều công ty, thương hiệu lớn đang xây dựng và vận hành website của mình trên mã nguồn này. Việc hiểu kỹ về các thành phần của một Website WordPress giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các kiến thức nâng cao hơn sau này.

WordPress là gì?

WordPress là hệ thống mã nguồn mở và miễn phí cho mọi người. Nó có tác dụng xuất bản blog hoặc website bằng cách sử dụng PHP và MySQL, hai thành phần được hỗ trợ trên mọi webhosting.

WordPress là gì?
WordPress là gì?

Lịch sử hình thành của WordPress

Khởi đầu của sự phát triển bắt đầu vì sự phát triển của phần mềm viết blog b2/cafelog (hiện tại nhà phát triển đã ngừng cung cấp). Vào năm 2003,hai người dùng phần mềm viết, Matt Mullegweg và Mike Little đã quyết định xây dựng nên tảng mới trên đỉnh của b2/cafelog. Vào ngày 27 tháng 5 năm 2003, Matt đã quyết định công bố phiên bản đầu tiên của WordPress.

Các thành phần cơ bản của WordPress

WordPress Plugin: Là một đoạn code mục đích tạo ra sự gắn kết vào để điều chỉnh và cải thiện chức năng của WordPress Web.

WordPress Template: Là giao diện website hay blog đang sử dụng nền tảng WordPress, và hiện tại bạn có thể tha hồ lựa chọn những giao diện bạn mong muốn với những sự lựa chọn miễn phí hoặc trả phí.

Widget: Là một dạng modul kéo thả ở nhiều vị trí website hoặc blog mà bạn có thể tùy chỉnh. Widget được viết kèm theo template, hỗ trợ theo plugin hoặc chúng ta có thể viết bằng mã PHP hoặc HTML.

Các thành phần cơ bản của WordPress
Các thành phần cơ bản của WordPress

Cấu trúc cơ bản của WordPress

 • Dashboard: Thông tin tóm tắt của website WordPress, viết blog nhanh, bài từ WordPress.org blog ,một số bình luận và plugin mới nhất hoặc link đến website của bạn.
 • Updates: Hiển thị tất cả các template hay plugin mới nhất.
 • Posts: Quản lý danh mục, bài viết, tags.
 • All Posts: Quản lý tất cả bài viết.
 • Add News: Đăng các bài viết mới.
 • Categories: Quản lý tất cả các danh mục.
 • Tags: Quản lý tất cả các post tags.
 • Appearance: Quản lý giao diện.
 • Plugins: Quản lý thành phần mở rộng.
 • Settings: Thiết lập các tùy chọn.

Phân biệt WordPress.org và WordPress.com

Đa phần các bạn bắt đầu sử dụng WordPress rất hay nhầm lẫn giữa hai dịch vụ này của WordPress

WordPress.org: đây chính là trang chủ của WordPress và là nơi bạn tải bộ cài WordPress về cài lên Host để tùy chỉnh, quản trị. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi để tải Plugin, Theme về cài đặt cho website. Ngoài ra, nếu như bạn muốn nghiên cứu sâu hơn thì mục Forum là nơi bạn có thể tham khảo nhiều nguồn tài liệu, hướng dẫn cài đặt khác nhau giúp bạn tham khảo.

WordPress.com: Là nơi cho bạn có thể xây dựng nên một trang web hoặc Blog tùy theo nhu cầu của bạn, có nghĩa là bạn khỏi phải cài đặt, đăng ký tài khoản để tại website. Chi phí duy nhất là chọn và duy trì domain mỗi tháng.

Nhưng hạn chế của công cụ này là bạn không thể thay cài Theme và Plugins tùy chọn bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho miễn phí trên WordPress. Mà nếu vậy thì website sẽ không thể tích hợp các tính năng độc đáo và bạn cũng không thể sở hữu bộ Theme của riêng mình nếu thích.

Ưu điểm và nhược điểm khi thiết kế website WordPress

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng: Dùng WordPress khi thiết kế trang web là dễ sử dụng. Thao tác đơn giản rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến ​​thức lập trình nâng cao.
 • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị rất dễ dàng, tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt, … được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và hợp lý cho người mới bắt đầu sử dụng.
 • Nguồn mở miễn phí: Thiết kế trang web miễn phí.
 • Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web dễ dàng hơn và nhanh hơn.
 • Thiết kế trang web Mã nguồn mở hỗ trợ người dùng thiết kế trang web nhanh không cần phải biết quá nhiều kiến thức lập trình.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ WordPress hỗ trợ 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Vì vậy người dùng có thể dễ dàng làm việc và thao tác trên đó.

Nhược điểm:

 • Bảo mật không tốt: Sự phổ biến của CMS WordPress khiến các trang web dễ dàng bị tấn công bởi những kẻ phá hoại
 • Cài đặt template và plugin: Cài đặt không đơn giản nếu hoạt động không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụng
 • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Chỉ phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây không phải là giải pháp tối ưu đối với các công ty lớn.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã hiểu rõ hơn về WordPress. Bên cạnh đó, nếu muốn thiết kế website wordpress theo yêu cầu hãy liên hệ ngay với Cú Đêm Solution. Hiện nay, Cú Đêm Solution đang cung cấp dịch vụ thiết kế website wordpress chuyên nghiệp, uy tín.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận