Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

C Sharp là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C#

Mục nội dung

C Sharp là gì? Hay cách khác ngôn ngữ lập trình C# là gì? Khái niệm về ngôn ngữ lập trình phổ biến này đã quen thuộc với rất nhiều người. Bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về C Sharp cùng với các thành phần và ứng dụng C# như thế nào? Hãy cùng Cú Đêm Solution tìm hiểu xem nó là gì nhé.

Ngôn ngữ C# là gì?

C Sharp (C#) là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mạnh mẽ và đa năng. Được phát triển bởi Microsoft vào năm 2000. Microsoft phát triển C# dựa trên C++ và Java và C Sharp cũng được xem là ngôn ngữ cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java.

Trong những ứng dụng Windows truyền thống, mã nguồn chương trình sẽ được biên dịch trực tiếp thành một mã thực thi của hệ điều hành. Trong ứng dụng sử dụng .NET Framework, mã nguồn chương trình sẽ được biên dịch thành một mã ngôn ngữ trung gian Microsoft intermediate language (MSIL). Sau đó, mã này được biên dịch bởi CLR (Common Language Runtime) để trở thành một mã thực thi của hệ điều hành.

Ngôn ngữ C# là gì?
Ngôn ngữ C# là gì?

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của .NET Framework, việc tạo một ứng dụng Windows Forms hay Windows Presentation Foundation (WPF), phát triển ứng dụng web, ứng dụng mobile, game… trở nên dễ dàng hơn.

Những lý do để học ngôn ngữ C#

Ngôn ngữ lập trình C# là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong thế giới phát triển phần mềm hiện nay. Các ứng dụng web lớn như PaaS hay SaaS đều được lập trình với C#.

Vì vậy, các developer nên tận dụng tiềm năng và bắt đầu học ngôn ngữ lập trình này. Việc này giúp tăng thêm kỹ năng trong việc làm của bạn. Ngoài ra, đối với những người mới vào nghề, bạn nên theo đuổi nó để xây dựng nên sự nghiệp của mình.

Những lý do để học ngôn ngữ C#
Những lý do để học ngôn ngữ C#

Ứng dụng của C Sharp là gì?

C# là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung để xây dựng các loại chương trình và ứng dụng khác nhau. C# có tính linh hoạt rất cao, tuy nhiên có ba lĩnh vực nó thường được sử dụng:

Phát triển ứng dụng web

Ngôn ngữ lập trình C# có thể được sử dụng trên bất kỳ nền tảng nào hiện nay. Bạn có thể xây dựng các trang web động và ứng dụng web với nền tảng .NET hay các nền tảng open-source khác. C# có thể làm cho ứng dụng web chạy trơn chu trên một máy chủ.

Ứng dụng Windows

Microsoft đã tạo ra C# cho chính Microsoft. Vì vậy, không cần nghi ngờ vì sao C# lại rất phổ biến trong việc xây dựng các ứng dụng Windows.

Ngoài ra, các developer có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của cộng đồng cùng với các tài liệu về phát triển ứng dụng, chương trình cụ thể cho kiến trúc của nền tảng Microsoft.

Lập trình Games

Trong thế giới game, các developer thường ưa thích việc sử dụng ngôn ngữ lập trình C Sharp (C#). Ngôn ngữ này đặc biệt mạnh mẽ trong việc xây dựng các trò chơi “hot” hiện nay. Ngoài ra, game engine Unity – một trong những game engine phổ biến nhất hiện nay – cũng được xây dựng bằng C++ và C#.

Các developer thường sử dụng các công cụ như Unity để xây dựng nên các trò chơi. Hiện nay, đã có hơn một tỉ người dùng đang hoạt động. Ngoài ra, nó cũng là một nền tảng đáng tin cậy cho 1.5 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Lập trình Games
Lập trình Games

Đối với hầu hết các developer trong lĩnh vực điện thoại di dộng, C# đặc biệt phổ biến. Vì nó có thể được sử dụng trên hầu hết các thiết bị di động hiện đại. Ngoài ra còn có thể hoạt động trên những công nghệ đa nền tảng như Xamarin. Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia vào ngành công nghiệp phát triển game hay các nhóm VR, bạn có thể tận dụng tiềm năng của C#.

Các thành phần và điều khiển

Đây là các thư viện có thể được sử dụng để dễ phân phối và chia sẻ được. Ví dụ như thư viện GPS là thư viện có thể được lập trình viên xây dựng và dễ dàng phân phối cho các lập trình viên khác sử dụng.

Ưu điểm của ngôn ngữ C#

Là ngôn ngữ đơn giản

C# loại bỏ sự phức tạp của các ngôn ngữ như Java và C++ bao gồm macro, template, lớp cơ sở . C# tương tự về cú pháp, biểu thức, nhưng nó được cải tiến để trở nên đơn giản hơn.

Là ngôn ngữ hướng đối tượng

Phương pháp lập trình với 4 tính chất: tính trừu tượng, tính đóng gói, tính đa hình và tính kế thừa.

Thời gian develop nhanh chóng

Ưu thế lớn nhất của C# chính là khả năng tiết kiệm thời gian develop, vì nó được nhập tĩnh, dễ đọc và giảm thiểu thời gian debug; C# sở hữu một thư viện khổng lồ, cung cấp những chức năng cấp cao so với những ngôn ngữ khác như C++ hay Java. Ngoài ra, nó còn mang lại sự hiệu quả và đơn giản. Hỗ trợ những lập trình viên viết những đoạn code phức tạp. Ngoài ra, nó có một ngân hàng bộ nhớ mở rộng nên thời gian develop được giảm đáng kể.

Đường cong học tập thấp

Vì ngôn ngữ lập trình C# có đường cong học tập thấp nên các developer có thể dành ít thời gian hơn trong việc học C# so với các ngôn ngữ lập trình khác. Tính đơn giản và dễ sử dụng của nó cũng rất thuận lợi cho cả những người mới làm quen.

Có khả năng mở rộng cao

Khi phát triển phần mềm, người ta yêu cầu ngôn ngữ lập trình có thể mở rộng cũng như dễ dàng bảo trì, C# là một ngôn ngữ như thế. Các chương trình được nhất quán với nhau nhờ tính nghiêm ngặt của mã hóa tĩnh. Điều này giúp các developer dễ dàng thực hiện các điều chỉnh và bảo trì.

Nhận được sự hỗ trợ cộng đồng

Kể từ khi Microsoft tạo ra C#, ta có thể thấy rõ việc C# nhận được sự hỗ trợ lớn từ cộng đồng như thế nào. Trong thế giới phát triển các phần mềm, việc có một cộng đồng là rất cần thiết. Đó là nơi các lập trình viên tìm kiếm trợ giúp cũng như những thông tin chi tiết. Ngôn ngữ lập trình không phải là dịch vụ hay nền tảng có đường dây trợ giúp chuyên dụng.

Tối ưu hóa hiệu suất C#

Đây là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Đây là một đặc điểm ít ngôn ngữ nào khác có được. Lập trình hướng đối tượng (Object-Oriented Programming – OOP) mang lại hiệu quả và tính linh hoạt cao. Có thể kể đến như xây dựng phần mềm Quản lý hiệu suất ứng dụng (Applications Performance Management – APM). C#, cùng với một số ngôn ngữ khác, có thể xây dựng các phần mềm giống như vậy.

Tối ưu hóa hiệu suất C#
Tối ưu hóa hiệu suất C#

Việc triển khai giải pháp APM có thể giúp các nhà phát triển phần mềm tối ưu hóa hiệu suất trong quá trình dàn dựng, sản suất cũng như hậu kỳ. Nó cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất ứng dụng cũng như cách khắc phục các sự cố nếu phát sinh.

Cuối cùng thì chúng ta cũng đã đi hết các phần liên quan đến C sharp là gì? Hi vọng những thông tin chia sẻ bên trên sẽ có ích cho bạn, đặc biệt là các Developer, không thể bỏ qua ngôn ngữ C#, một ngôn ngữ tiện dụng, thông minh!

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận