Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Thiết kế UX/UI là gì? Làm UX/UI cần nắm những gì?

Mục nội dung

Hiện nay rất nhiều sản phẩm kỹ thuật số được áp dụng UX/UI để nâng cao trải nghiệm và thu hút khách hàng. Đó là lý do tại sao các công việc thiết kế UX và UI đang gia tăng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hai khái niệm này.

thiet-ke-ux-ui-la-gi

1. Thiết kế UX/UI là gì?

Người ta thường sử dụng UI và UX thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự là hai khái niệm khác nhau.

Thiết kế UI (giao diện người dùng) là tất cả về những gì người dùng thực sự nhìn thấy trên màn hình của ứng dụng: văn bản, màu sắc, hình nền, biểu tượng và các yếu tố chuyển động như hoạt ảnh. Đó là lý do tại sao thiết kế giao diện người dùng trùng lặp với thiết kế đồ họa. Con đường sự nghiệp trong thiết kế giao diện người dùng khá giống với thiết kế đồ họa – có kiến thức về thiết kế đồ họa và kinh nghiệm trong các dự án phát triển sản phẩm là một điểm cộng lớn cho các nhà thiết kế giao diện người dùng.

Thiết kế UX (trải nghiệm người dùng) tập trung vào nghiên cứu cách người dùng di chuyển qua tất cả các yếu tố khác nhau của giao diện người dùng. Đối với các nhà thiết kế UX, đó là tất cả về luồng trải nghiệm người dùng và loại bỏ bất kỳ trở ngại nào trong các tương tác của người dùng. Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế UX cần biết các phương pháp và công cụ để nghiên cứu hành vi của người dùng và sau đó chuyển thông tin chi tiết của họ thành các nguyên tắc hoặc nguyên tắc thiết kế. Một nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm làm cho các sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng, thú vị và dễ tiếp cận với người dùng.

Trong khi UI xử lý giao diện của một sản phẩm kỹ thuật số, UX xử lý cách tất cả các yếu tố UI hoạt động cùng nhau để tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch.

Một nhà thiết kế UX / UI kết hợp hai lĩnh vực này bằng cách thực hiện nghiên cứu người dùng trước, sau đó triển khai các phát hiện trong thiết kế trực quan dưới dạng mô hình, khung dây và nguyên mẫu. Sau đó, chúng được thử nghiệm và phản hồi của người dùng được thu thập để thông báo những thay đổi tiếp theo và đưa sản phẩm đến hình dạng tốt nhất có thể trước khi ra mắt.

2. Thiết kế UX/UI cần làm gì?

Trách nhiệm hàng ngày của một nhà thiết kế UX / UI phụ thuộc vào các loại dự án mà họ làm việc, công ty, quy mô nhóm và các ưu tiên. Tuy nhiên, có một vài chức năng chung mà một nhà thiết kế UX / UI. Dưới đây là danh sách những điều điển hình mà các nhà thiết kế cần làm trong quá trình xây dựng UX/UI.

Thiết-kế-UX-UI-cần-làm-gì

a) Thực hiện nghiên cứu người dùng
Giai đoạn đầu trong quá trình thiết kế UX là nghiên cứu. Nó có thể có các hình thức khác nhau – từ dựa trên tài liệu đến nghiên cứu thực địa. Mục tiêu là để có được một bức tranh đầy đủ về đối tượng mục tiêu mà sản phẩm hoặc dịch vụ được dự định.

Làm thế nào để các nhà thiết kế UX / UI nghiên cứu người dùng? Dưới đây là một vài tác vụ ví dụ:

 • Đánh giá các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại do đối thủ cạnh tranh cung cấp.
 • Phỏng vấn người dùng hiện tại để xác định nhu cầu và sở thích của họ.
 • Tạo tính cách người dùng bao gồm tất cả các chi tiết chính.
 • Phát hiện các cơ hội tiềm năng dựa trên những phát hiện của người dùng.

Tất cả các nhiệm vụ này cho phép nhà thiết kế xác định các tính năng cốt lõi cần thiết để xây dựng Sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP). MVP là lần lặp lại đầu tiên của một sản phẩm được phát hành cho công chúng với mục đích xác nhận ý tưởng kinh doanh và thu thập phản hồi ban đầu của người dùng.

Giai đoạn nghiên cứu người dùng giúp các nhóm xác định phạm vi dự án, xác định chính xác họ đang thiết kế cho ai và mục tiêu và thách thức chính của người dùng liên quan đến sản phẩm là gì.

b) Xây dựng tính cách người dùng

Dựa trên nghiên cứu người dùng, các nhà thiết kế UX / UI tạo ra các tính cách người dùng khám phá sâu hơn các nhiệm vụ cụ thể mà mọi người dùng muốn thực hiện và tại sao. Một nhân vật điển hình bao gồm dữ liệu nhân khẩu học, cũng như thông tin về sở thích, thói quen, lượt thích và không thích cũng như kết nối với xu hướng.

Một cách tiếp cận phổ biến khác có thể được sử dụng cùng với (hoặc thay vì) tính cách người dùng là Jobs-To-Be-Done (JTBD). JTBD chuyển trọng tâm từ người dùng giả định sang những gì người dùng thực tế đang muốn thực hiện bằng cách sử dụng một sản phẩm.

c) Xây dựng kiến trúc thông tin

Tiếp theo, các nhà thiết kế thường bắt đầu suy nghĩ về loại nội dung họ cần hiển thị trong các sản phẩm hoặc tài liệu tiếp thị. Đây là nơi họ xem xét cách tất cả các thông tin chính sẽ được cấu trúc trên trang web hoặc ứng dụng. Đây được gọi là kiến trúc thông tin và chế tạo nó là nhiệm vụ của việc xây dựng bố cục và tổ chức nội dung hợp lý nhất.

Tại sao kiến trúc thông tin lại quan trọng? Một cái tốt đảm bảo rằng người dùng có thể dễ dàng điều hướng sản phẩm / trang web, tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và hoàn thành mục tiêu của họ một cách nhanh chóng.

d) Tạo luồng người dùng và khung dây

Các nhà thiết kế UX / UI sử dụng các công cụ khác nhau để vạch ra hành trình của người dùng thông qua một sản phẩm. Hai công cụ như vậy là luồng người dùng và khung dây.

Luồng người dùng là các lưu đồ cơ bản trực quan hóa đường dẫn mà người dùng đi khi sử dụng sản phẩm, bắt đầu từ điểm vào bên phải và kết thúc bằng tương tác cuối cùng.

Mặt khác, khung dây cung cấp một phác thảo hai chiều của một màn hình ứng dụng duy nhất hoặc trang của một trang web. Các nhà thiết kế hỗ trợ quá trình khung dây của họ với nhiều công cụ khác nhau cho phép họ nhanh chóng tạo ra các bản phác thảo và khung dây đơn giản truyền đạt ý định của họ.

e) Tạo mẫu và thử nghiệm người dùng

Khi các nhà thiết kế đã vạch ra bố cục sản phẩm, họ có thể chuyển sang tạo các nguyên mẫu đầu tiên để chạy các thử nghiệm người dùng ban đầu.

Chính xác thì một nguyên mẫu là gì? Đây là phiên bản thu nhỏ của sản phẩm cho phép các nhóm kiểm tra thiết kế của họ trước khi chuyển chúng sang phát triển. Nguyên mẫu có thể là các mô hình giấy đơn giản, nhưng cũng có các nguyên mẫu tương tác có độ trung thực cao bắt chước chặt chẽ sản phẩm cuối cùng.

Thử nghiệm các nguyên mẫu trên người dùng thực cho phép các doanh nghiệp xác định bất kỳ lỗi thiết kế nào trước khi họ đầu tư vào việc tạo ra sản phẩm cuối cùng. Lưu ý rằng một số vòng thử nghiệm có thể phải diễn ra trước khi thiết kế được thực hiện.

f) Tham gia phát triển

Khi sản phẩm bước vào giai đoạn phát triển, các nhà thiết kế vẫn là một phần của quá trình. Họ tham dự các cuộc họp chạy nước rút, giám sát phát triển sản phẩm để đảm bảo rằng nhóm tránh các tính năng leo và áp dụng các tinh chỉnh nhỏ cho thiết kế bất cứ khi nào cần thiết. Họ cũng tham gia thiết kế các tính năng cho các bản phát hành mới và phân tích phản hồi của người dùng.

g) Thiết kế trực quan

Một số nhà thiết kế UX cũng chuyên về thiết kế trực quan – đây là nơi họ đảm nhận vai trò của một nhà thiết kế UX / UI. Vì vậy, họ cũng là những người đưa ra quyết định về hình ảnh, cách phối màu, biểu tượng và kiểu chữ cuối cùng.

3. Thiết kế UX/UI cần những kỹ năng gì?

thiet-ke-ui-ux-can-nhung-ky-nang-gi

Để thực hiện một loạt các nhiệm vụ đa dạng như vậy, các nhà thiết kế UX cần một bộ kỹ năng đa dạng:

 • Kỹ năng kỹ thuật và thiết kế – khung dây và tạo mẫu với sự trợ giúp của các công cụ kỹ thuật số khác nhau.
 • Kỹ năng phân tích – khả năng diễn giải dữ liệu và phản hồi một cách chính xác, kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Đồng cảm – khả năng bước vào vị trí của các loại người dùng khác nhau.
 • Giao tiếp và làm việc theo nhóm – làm việc theo nhóm là thiết lập phổ biến nhất cho các nhà thiết kế UX / UI, vì vậy họ cần biết cách cộng tác với khách hàng, các bên liên quan, nhà phát triển và thậm chí cả các nhà thiết kế đồng nghiệp.
 • Sự nhạy bén trong kinh doanh – khả năng hiểu các mục tiêu và quy trình kinh doanh và điều chỉnh chúng phù hợp với nhu cầu của đối tượng mục tiêu.

Những kỹ năng này chỉ là nền tảng đó. Để trở thành một nhà thiết kế UX / UI thành công, bạn cũng cần biết cách thực hiện nghiên cứu người dùng, biết quy trình tạo mẫu như mu bàn tay và làm quen với các nguyên tắc cơ bản của thiết kế tốt.

Các nhà thiết kế thực sự phân biệt bản thân có các kỹ năng cho phép họ tiếp cận các thách thức một cách toàn diện, sử dụng các phương pháp như tư duy thiết kế hoặc trực quan hóa dữ liệu.

4. Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế UX/UI

Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế UX-UI

Bước 1: Hiểu vai trò của bạn

Để bắt đầu, trước tiên bạn cần hiểu những gì bạn muốn làm vì lĩnh vực UX / UI giao nhau với thiết kế đồ họa ở nhiều điểm:

 • Nếu bạn thích làm việc trên phần trực quan của thiết kế, hãy cân nhắc trở thành một nhà thiết kế giao diện người dùng.
 • Nếu bạn thích phân tích cách sản phẩm hoạt động với người dùng và thử nghiệm các tùy chọn giao diện khác nhau, bạn nên trở thành một nhà thiết kế UX.
 • Nếu cả hai hướng đều có vẻ hấp dẫn đối với bạn và bạn cũng muốn hiểu sâu sắc về sản phẩm và chịu trách nhiệm về những cải tiến của nó, thì vai trò của nhà thiết kế UX / UI hoặc nhà thiết kế sản phẩm là một sự kết hợp tốt.

Bước 2: Nắm vững các công cụ phục vụ công việc

Nếu bạn là một nhà thiết kế mới bắt đầu, bạn cần học cách sử dụng các công cụ quan trọng nhất được sử dụng ngày nay. Thay vì chọn các tác phẩm kinh điển như Adobe Photoshop và Illustrator, hãy truy cập trực tiếp vào Sketch và Figma.

Hãy xem các công việc thiết kế được cung cấp bởi các công ty bạn muốn làm việc. Họ đang tìm kiếm những kỹ năng gì? Họ muốn bạn biết những chương trình nào? Các tiêu chuẩn ngành trong lĩnh vực của bạn ngày nay là gì? Bạn cần biết câu trả lời cho những câu hỏi này.

Dưới đây là một vài ví dụ về các công cụ phổ biến nhất cho các nhà thiết kế hiện nay:

 • Sketch cho thiết kế giao diện người dùng
 • Figma cho thiết kế giao diện người dùng với tính năng cộng tác hữu ích
 • Balsamiq để bố trí tòa nhà
 • App Invision để tạo nguyên mẫu và cộng tác trên chúng

Bước 3: Quan sát để thiết kế

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế, bạn cần bắt đầu chú ý đến thiết kế xung quanh mình và rút ra thông tin chi tiết từ mọi thứ bạn thấy. Khi truy cập một trang web hoặc sử dụng một ứng dụng, hãy chú ý đến mọi thứ và đặt các câu hỏi như:

 • Tại sao nút Kêu gọi hành động ở đầu mà không phải ở cuối?
 • Tại sao logo lại nằm ở góc trên cùng bên trái của trang?

Bước 4: Tìm phong cách của bạn

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế UX / UI nhưng không có kinh nghiệm hoặc bằng cấp công việc, cách tốt nhất để bắt đầu là hiểu cách người khác làm việc. Điều này không có nghĩa là sao chép tác phẩm của người khác, mà là lấy cảm hứng từ những gì bạn thấy.

Thói quen nhìn vào công việc của các nhà thiết kế mà bạn ngưỡng mộ rất hiệu quả khi bắt đầu hành trình của bạn. Bạn sẽ học cách chú ý đến một số chi tiết nhất định, hiểu cách các nhà thiết kế sử dụng các phong cách và yếu tố khác nhau, và cuối cùng tìm ra phong cách thiết kế của riêng bạn.

Có rất nhiều tài nguyên bạn có thể sử dụng, bắt đầu với các nền tảng như Behance, Dribbble hoặc Awwwards. Việc thực hành sẽ giúp bạn định vị bản thân trên con đường thiết kế và nhận thức được các xu hướng chính trong thiết kế.

Bước 5: Tìm người cố vấn

Các nhà thiết kế có kinh nghiệm thường bận rộn và có thể có rất ít thời gian rảnh. Rất khó họ có thời gian chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về Sketch hoặc giúp bạn xây dựng sự nghiệp của mình trong lĩnh vực thiết kế. Điều này mất quá nhiều thời gian.

Thay vào đó, hãy tìm những người cố vấn đã chia sẻ kiến thức chuyên môn của họ dưới dạng các bài báo trên blog, vlog và tài khoản mạng xã hội. Đăng ký các kênh được tuyển chọn bởi các nhà thiết kế hàng đầu mà bạn thích. Xem những gì họ đang làm – họ học những chương trình mới nào và họ tham dự hội nghị nào.

Bước 6: Tham gia một khóa học

Trong khi một số người thích tìm hiểu về một nghề mới tại nhà thông qua tự học hoặc qua các khóa học trực tuyến dạy nền tảng của thiết kế UX/UI.

Nếu bạn muốn tham gia một khóa học, hãy nghiên cứu công ty hoặc trường học cung cấp khóa học trước – hãy kiểm tra các đánh giá, nhận xét và xếp hạng để hiểu mức độ phổ biến của khóa học và liệu khóa học có thực sự giúp sinh viên tốt nghiệp khởi nghiệp sự nghiệp thiết kế hay không.

Bước 7: Tạo danh mục đầu tư của bạn

Cuối cùng, bạn cần tạo một danh mục đầu tư thể hiện kỹ năng của mình. Đây là điều bắt buộc phải có nếu bạn muốn bắt đầu tìm kiếm một công việc như một nhà thiết kế UX / UI.

Bạn không cần phải có trang web của riêng mình. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn chỉ cần đăng ký một nền tảng trực tuyến và thiết lập trang của mình ở đó. Behance và Dribbble đều tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Đến đây, bạn đã hiểu về khái niệm UI và UX rồi chứ? Bạn có thấy công việc của một chuyên viên UI/UX có thú vị không?

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận