Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Rocky linux hay Almalinux là gì?

Mục nội dung

Rocky Linux và AlmaLinux đều là các hệ điều hành máy chủ mã nguồn mở được phát triển nhằm thay thế cho CentOS, một hệ điều hành rất phổ biến trong cộng đồng phát triển và quản trị hệ thống máy chủ.

Rocky Linux được tạo ra bởi Gregory Kurtzer, người sáng lập của CentOS, sau khi Red Hat quyết định ngừng hỗ trợ CentOS 8 và chuyển sang hỗ trợ phiên bản thương mại RHEL. Mục tiêu của Rocky Linux là cung cấp một hệ điều hành mã nguồn mở, ổn định, bảo mật và tương thích hoàn toàn với RHEL. Phiên bản đầu tiên của Rocky Linux đã được phát hành vào tháng 6 năm 2021.

AlmaLinux cũng được phát triển nhằm thay thế CentOS, nhưng được tài trợ bởi công ty CloudLinux. Mục tiêu của AlmaLinux cũng giống như Rocky Linux là cung cấp một hệ điều hành máy chủ ổn định, bảo mật và tương thích với RHEL. Phiên bản đầu tiên của AlmaLinux đã được phát hành vào tháng 3 năm 2021.

Cả Rocky Linux và AlmaLinux đều sử dụng mã nguồn mở của RHEL để phát triển và hỗ trợ cộng đồng. Các bản phát hành của hai hệ điều hành này được cập nhật thường xuyên và được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận