Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

HTML5 là gì? Những lợi ích không thể bỏ qua của HTML5

Mục nội dung

HTML5 là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong những năm vừa qua. Đây là một ngôn ngữ lập trình được phát triển dựa trên nền tảng của ngôn ngữ HTML và quan trọng nhất của World Wide Web (WWW). Có thể nói, HTML5 được sinh ra để giải quyết các vấn đề lớn của HTML, giúp trang web trở nên rõ ràng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên HTML5 là gì, nó có gì khác biệt so với HTML và tại sao nó lại được nhắc đến nhiều như vậy? Mọi thắc mắc về HTML5 sẽ được chúng tôi giải đáp tại bài viết bên dưới, cùng tìm hiểu nhé!

HTML5 là gì?

HTML5 là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc và khả năng trình bày nội dung cho world wide web và đây chính là công nghệ cốt lõi nhất của internet trong tương lai gần. Là phiên bản thứ 5 của ngôn ngữ HTML chính thức được trình làng và đưa vào sử dụng từ 1990, chuẩn hóa vào 1997 với HTML4 và ngày càng được sử dụng phổ biến.

HTML5 là gì?
HTML5 là gì?

Với ngôn ngữ HTML5 nó giữa lại gần như hoàn toàn những đặc điểm cơ bản của HTML4 và có bổ sung thêm những đặc tả nội bật của XHTML, cũng như DOM cấp 2 và đặc biệt là cả với JavaScript. Chính thức phát hành từ năm 2014 với nhiêu thay đổi, cải tiến so với các phiên bản trước đó thì việc tạo bố cục, hay định dạng cho một website được thực hiện tốt như yêu cầu.

Điểm khác biệt giữa HTML5 và HTML

HTML5 và HTML sở hữu một số điểm khác biệt, cũng như có những thay đổi nhất định qua nhiều phiên bản nâng cấp. Khi đưa ra so sánh, HTML5 có nhiều thế mạnh, ưu điểm vượt trội hơn so với HTML. Cụ thể là:

  • Hỗ trợ nhiều ứng dụng: các ứng dụng tiêu biểu như Canvas, SVG,… đều được hỗ trợ bởi HTML5. Tuy nhiên, với HTML, chúng ta phải cân nhắc sử dụng thêm những phương tiện khác mới có thể thực hiện được theo yêu cầu.
  • Lưu trữ dữ liệu tạm: HTML5 sử dụng web SQL databases, application cache nhằm hỗ trợ lưu dữ liệu tạm. Mặt khác, HTML chỉ dùng tới cache của trình duyệt để lưu trữ.
  • JavaScript chạy trong web browser: sử dụng HTML5 sẽ hỗ trợ rất hiệu quả cho JavaScript hoạt động trên web browser. Trái lại, với HTML ở những phiên bản cũ lại không thể thực được khi có yêu cầu.
  • Sử dụng MathML và SVG: HTML5 cho phép sử dụng MathML và SVG ở dạng văn bản, nhưng HTML lại hoàn toàn không có hỗ trợ.
  • SGML: khi hoạt động, HTML5 hoàn toàn không dựa trên CGML, giúp cho mỗi sản phẩm lập trình khi hoàn thành sẽ được đánh giá cao hơn ở tính tương thích.
  • Các element: HTML5 được phát triển với việc tích hợp nhiều element mới mẻ và vô cùng quan trọng như command, data, datalist, details, summary, time, aside, audio,…. Bên cạnh đó cũng loại bỏ những elements đã lỗi thời, không có tính ứng dụng cao còn tồn tại ở HTML.

Ưu điểm khi thiết kế web bằng HTML5

Sử dụng HTML5 trong phát triển website hiện được tin tưởng ứng dụng nhiều, hết sức phổ biến bởi những ưu điểm nổi bật, những lợi ích mà nó mang lại. Việc tìm hiểu thông tin một cách chi tiết, biết được ưu điểm khi thiết website chuẩn HTML5 giúp chúng ta có được sự chủ động trong việc ứng dụng thích hợp theo nhu cầu.

Nâng cao khả năng tương tác

Một trang web khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng có khả năng tương tác tốt, đảm bảo sự năng động, linh hoạt sẽ đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu sử dụng của người dùng hiệu quả. Người dùng có thể tương tác nhiều hơn với các nội dung của website thay vì việc bị động chỉ nhìn vào nó như trước kia. Qua đó trang web càng nâng cao hơn nữa giá trị và lợi ích.

Nâng cao khả năng tương tác
Nâng cao khả năng tương tác

Ngôn ngữ HTML5 khi được sử dụng không đơn giản là giúp tạo nên website có nhiều khả năng tương tác mà còn hỗ trợ tốt cho các hiệu ứng động hiệu quả. Đây là điều mà trước kia chỉ có thể xuất hiện trên những website dạng Flash qua thẻ và một số thẻ khác mà thôi.

Không chỉ vậy, việc ưu tiên dùng HTML5 trong lập trình web còn được đánh giá cao khi đi kèm với hàng loại những API có khả năng cho phép chúng ta xây dựng ứng dụng web hoạt động năng động, từ đó đem tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Thuận tiện trong phát triển ứng dụng game

Sử dụng HTML5 với sự hỗ trợ của các thẻ, chúng ta có thể dễ dàng phát triển, hoàn thiện một số game khi có yêu cầu. So với việc xây dựng ứng dụng, trò chơi dạng Flash trước đây, xây dựng game trên nền tảng HTML5 mang đến chất lượng, sự hài lòng và thích thú hơn. Thông qua đó, việc lập trình ứng dụng, phát triển game, website theo yêu cầu thực tế cũng được giải quyết tốt.

Thuận tiện trong phát triển ứng dụng game
Thuận tiện trong phát triển ứng dụng game

Thân thiện với các thiết bị di động

Một ưu điểm nổi bật khác của việc thiết kế website bằng HTML5 đó chính là khả năng thân thiện với các thiết bị di động. Khi nhu cầu truy cập website thông qua thiết bị di động ngày càng nâng cao, số lượng người dùng tăng lên mỗi ngày thì thiết kế ứng dụng di động, lập trình web app cũng được quan tâm và chú ý nhiều hơn.

Lúc này, việc tận dụng HTML5 chính là công cụ hiện đại, hữu ích và phù hợp nhất bởi ngôn ngữ lập trình này đã được phát triển sẵn sàng cho các web di động, các mobile app nhằm đưa vào sử dụng hiệu quả cũng như phát huy được tối đa giá trị. Thông thường, việc lập trình web không chú ý đến chức năng hiển thị trên màn hình nhỏ có thể gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng.

Tuy nhiên, với HTML5, vấn đề này sẽ được khắc phục triệt để. Việc cung cấp cho lập trình viên bộ công cụ cho phép thực hiện tối ưu hóa tốt nhất với phiên bản di động, với các loại màn hình cảm ứng sở hữu kích thước nhỏ hơn thông thường sẽ giúp tạo nên một trang web hoàn hảo, truy cập hiệu quả, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Là định hướng tương lai của công nghệ web

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, mang tới nhiều ưu điểm lớn khi sử dụng HTML5 trong thiết kế website chuyên nghiệp. Bởi thế, việc tiếp cận công nghệ hiện đại này ngay từ bây trở thành sự lựa chọn lý tưởng. Nó giúp chúng ta không bị lạc hậu, không bị tụt lại phía sau khi lập trình website đưa vào sử dụng. Đây là tương lai của công nghệ web, chắc chắn sẽ được ứng dụng phổ biến trong việc xây dựng nên các website chất lượng, với khả năng phát huy được tối đa giá trị và lợi ích.

Là định hướng tương lai của công nghệ web
Là định hướng tương lai của công nghệ web

Với nhiều doanh nghiệp, nhiều đơn vị, thậm chí là cá nhân ứng dụng HTML5 trong phát triển website của chính mình thì tận dụng tốt sẽ giúp chúng ta bắt kịp xu thế, luôn theo kịp xu hướng, sự thay đổi của công nghệ để có được thành công. Việc tạo ra được website chất lượng, ứng dụng hiệu quả theo nhu cầu là điều dễ dàng đạt được. Qua đó quá trình sử dụng website mới phát huy được tối đa giá trị và lợi ích như mong muốn.

Kết luận

Hy vọng bài viết chia sẻ những ưu điểm khi thiết kế website bằng HTML5 của Cú Đêm Solutions  đã đem đến cho bạn những thông tin hay ho, hữu ích cũng như giúp bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, chính xác trong việc xây dựng website cho cá nhân, doanh nghiệp mình.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận