Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Những điều cần biết về Private Cloud

Mục nội dung

Private Cloud còn được gọi là đám mây nội bộ, là một môi trường điện toán đám mây trong đó tất cả  tài nguyên phần cứng và phần mềm được dành riêng cho một máy khách uy nhất có thể truy cập.  Mô hình này được quản lý và tồn tại trực tiếp bởi các công ty và doanh nghiệp như một phần của điều này.

Mô hình Private cloud

Mô hình Private Cloud gồm có 2 loại dịch vụ đám mây là PaaSIaaS.

  • Platform as a Service (PaaS): Mô hình có nền tảng giống như một dịch vụ cho phép các doanh nghiệp cung cấp mọi thứ từ những ứng dụng đám mây đơn giản, cho đến các ứng dụng tinh vi và phức tạp của doanh nghiệp. Platform as a Service thường được đưa vào dùng để nhằm mục đích phát triển các phần mềm.
  • Infrastructure as a Service (IaaS): Iaas là mô hình cơ sở hạ tầng được áp dụng giống như một dịch vụ. Mô hình cho phép các doanh nghiệp dùng tài nguyên cơ sở hạ tầng như kho lưu trữ, mạng hay máy móc như một dịch vụ. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp một máy chủ và kho lưu trữ ảo, API cho phép người dùng upload lên máy ảo (VM). Người dùng sẽ được cung cấp dung lượng để thực hiện lưu trữ. Từ đó có thể bắt đầu hay ngừng truy cập, cấu hình máy ảo (VM) và bộ nhớ phù hợp theo mỗi người.

Mô hình Private cloud

Hình: Mô hình Private cloud

Lợi ích của mô hình Private Cloud

  • Không ai ngoài những người nội bộ có thể truy cập nó.
  • khách hàng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tài nguyên và phần cứng của họ so với Public Cloud.
  • Private cloud là một  lựa chọn hoàn hảo và tốt hơn vì mỗi quốc gia có  chính sách khác nhau nên mô hình này có thể giúp bạn dễ dàng “tùy chỉnh” đến vị trí.

Hạn chế của mô hình Private Cloud

  • Chi phí khá cao.
  • Khó khăn về quản lý phần lớn việc quản lý, bảo trì, cập nhật hệ thống,… nên cần nhân lực rất giỏi cho phần này.

Private cloud hoạt động như thế nào?

Để kích hoạt thành công hệ thống này, bạn phải đảm bảo  3 yếu tố sau:

  • Applications (Ứng dụng): Chất lượng của  phần mềm hỗ trợ nó, nếu không sẽ phá hủy giải pháp đám mây của chính bạn. Do đó, ứng dụng phải được quản lý bởi cổng thông tin của nhà cung cấp dịch vụ đám mây.
  • Service management và automation (hệ thống quản lý và tự động hóa dịch vụ): đây là những chức năng quan trọng nhất trong hệ thống đám mây. Một hoạt động được đồng bộ hóa, lặp lại và  ghi lại để giữ cho nền tảng hoàn toàn nhất quán.
  • Organization (Tổ chức): Doanh nghiệp cần để chuẩn bị  cho quá trình chuyển đổi từ phương thức truyền thống. Áp dụng công nghệ đám mây.
Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận