Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Top 6 nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế website

Mục nội dung

Để website trở nên nổi bật và sinh động hơn thì màu sắc là yếu tố đóng vai trò quyết định. Tùy theo đối tượng, mục đích sử dụng của trang web mà các lập trình viên sẽ có sự lựa chọn và phối hợp màu sắc sao cho phù hợp nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về 6 nguyên tắc phối màu website cơ bản nhất trong bài viết dưới đây.

Màu sắc quan trọng ra sao đối với thiết kế web

Sử dụng cách phối màu website hợp lý sẽ giúp nhận diện web dễ dàng. Chỉ cần nhìn màu sắc đó khách hàng sẽ nhận ra thương hiệu trực tuyến của bạn. Giao tiếp online của bạn với khách hàng sẽ diễn ra thuận tiện hơn. Một số website hiện nay sử dụng giao diện màu sắc cho các các sơ đồ, bảng số liệu, button trên web của mình. Điều này sẽ tăng cao trải nghiệm người dùng, tạo sự hấp dẫn, thân thiện với người dùng.

Tạo ấn tượng đầu tiên hoàn hảo cho website của bạn. 94% người dùng internet nói rằng ấn tượng đầu tiên của họ khi truy cập một website chính là màu sắc.

Phối màu tốt khi thiết kế website có thể tạo ra kết nối cảm xúc. Những kích hoạt về cảm xúc sẽ xuất hiện, nó như một giai điệu một giọng nói kích thích người dùng ở lâu với web, phấn kích và tăng cao khả năng mua sắm hơn. Khi bạn sở hữu một trang web có màu sắc hoàn hảo, phối hợp hài hòa sẽ tập trung được vào khả năng kích hoạt cảm xúc của khách hàng. Đặc biệt là khả năng nhấp chuột.

Nguyên tắc phối màu website chuẩn nhất

Trong quá trình thiết kế trang web, các lập trình viên cần phải tìm hiểu rõ các nguyên tắc phối màu. Từ đó dựa theo mục đích cũng như yêu cầu của khách hàng mà chọn cách phối màu sao cho website trở nên sinh động và thu hút hơn. Các cách phối màu cơ bản trong thiết kế web bao gồm:

Nguyên tắc phối màu đơn sắc

Đây là một trong những nguyên tắc phối màu vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Với nguyên tắc này, các lập trình viên thường chỉ dùng một gam màu duy nhất với các sắc độ khác nhau để tạo ra sự cộng hưởng.

Cách phối màu đơn sắc
Cách phối màu đơn sắc

Vì không quá phức tạp và cầu kỳ do đó website được phối màu theo nguyên tắc đơn sắc thường mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người nhìn. Tuy nhiên, nó sẽ có phần hơi đơn điệu và rất khó để tạo ra điểm nhấn trên trang web.

Hiện nay, nguyên tắc phối màu này được áp dụng trong các thiết kế website phong cách tối giản. Sự đơn giản về màu sắc sẽ giúp người dùng tập trung hơn vào nội dung và tương tác trên trang web.

Phối màu website bổ túc trực tiếp

Nhà thiết kế sẽ sử dụng bánh xe màu sắc, chọn các cặp màu sắc ở vị trí đối diện nhau. Website sẽ mạnh mẽ, năng động và tràn trề năng lượng.

Nguyên tắc phối màu tương đồng

Đây là nguyên tắc kết hợp các màu sắc (thường là ba màu) liên tiếp nhau trên vòng tròn màu, từ đó tạo nên điểm nhấn và thu hút thị giác. Khi sử dụng nguyên tắc phối màu này, người dùng có thể dễ dàng phân biệt các nội dung trên website.

Mặc dù có sự kết hợp giữa nhiều màu sắc, tuy nhiên các màu này lại đứng cạnh nhau trên vòng tròn bảng màu do đó không khiến người dùng cảm thấy bị nhức mắt. Ngược lại, nó lại mang đến sự dịu nhẹ, hài hòa.

Khi áp dụng cách phối màu website này, các lập trình viên sẽ chọn ra một gam màu chủ đạo. Màu sắc này sẽ được sử dụng nhiều nhất trên trang web và các gam màu liền kề sẽ đóng vai trò làm nổi bật được màu sắc chủ đạo và giúp người dùng phân biệt được các nội dung quan trọng trên website.

Nguyên tắc phối màu bổ túc xen kẽ

Nguyên tắc phối màu website này đang được sử dụng phổ biến hiện nay vì nó thu hút và gây ấn tượng mạnh với người dùng. Cách phối màu này sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn bảng màu tạo thành hình tam giác cân. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ 4, nhưng màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó.

Cách phối màu bổ túc xen kẽ
Cách phối màu bổ túc xen kẽ

Sự linh hoạt trong việc chọn màu này giúp các lập trình viên tìm được nhiều cặp màu sắc ấn tượng, độc đáo để trang web thu hút khách hàng hơn. Hiện nay, nhiều website sử dụng cách phối màu này. Tuy nhiên, chủ yếu sử dụng màu trắng và đen làm gam màu chủ đạo. Sau đó chọn thêm màu xanh hoặc đỏ làm màu thứ 3 để tạo điểm nhấn.

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba

Chọn 3 màu sắc trên bánh xe màu sẽ tạo thành một hình tam giác. Những màu sắc này sẽ bổ sung cho nhau và tạo nên trạng thái cân bằng. Cách tạo màu này gây sự thu hút mạnh mẽ đối với người dùng.

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn

Nguyên tắc phối màu này khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu chịu bỏ thời gian và công sức để nghiên cứu và lựa chọn màu thì hiệu ứng mang lại cho website vô cùng hiệu quả. Trang web của bạn sẽ mới mẻ, hiện đại và hợp với xu hướng hiện nay.

Cách phối màu bổ túc bộ bốn
Cách phối màu bổ túc bộ bốn

Cách phối màu này được dựa trên hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Sự đối nghịch và bổ sung giữa các cặp màu này làm nên sự nổi bật cho website. Tuy nhiên, khi áp dụng nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc chọn lọc và lên màu. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần cân bằng hài hòa giữa gam màu lạnh và nóng.

Những gợi ý về nguyên tắc phối màu cho website này hy vọng sẽ giúp bạn thiết kế website tốt hơn. Liên hệ ngay với Cú Đêm Solution để thiết kế website chuyên nghiệp từ màu sắc cho đến tính năng và SEO website, web chuẩn UX/UI nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí khi bạn có nhiều vấn đề liên quan đến website chưa thể giải quyết được.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận