Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Tổng hợp kiến thức cần biết về ngôn ngữ lập trình C++

Mục nội dung

Khi mới bắt đầu tìm hiểu và học ngôn ngữ lập trình C++ bạn sẽ gặp không ít khó khăn, bạn có thể sẽ thắc mắc làm sao để học được hiểu quả.

Trước tiên, bạn cần phải nắm rõ định nghĩa C++ là gì, C++ dùng để làm gì, tại sao C++ là ngôn ngữ lập trình tiềm năng, biết được các ứng dụng C++ trong thực tế là gì, sau đó mới tìm tòi và tham khảo các cách học của các lập trình viên giỏi.

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

C ++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển vào năm 1979 bởi Bjarne Stroustrup tại Bell Labs. Nó được xem là một ngôn ngữ bậc trung (middle – level) như một phần mở rộng của ngôn ngữ lập trình C. Vì nó bao gồm một sự kết hợp cả các tính năng của ngôn ngữ cấp thấp và cấp cao. C++ có thể chạy trên rất nhiều nền tảng khác nhau như: MacOS, Windows và những phiên bản khác nhau của UNIX.

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?
Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

Ngôn ngữ lập trình C++ đã được mở rộng theo thời gian và hiện có nhiều tính năng khác nhau như: lập trình tổng quát, lập trình hướng đối tượng, lập trình thủ tục, ngôn ngữ đa mẫu hình có kiểu tĩnh tự do, dữ liệu trừu tượng và lập trình đa hình… Ngoài ra, nó còn có thêm nhiều tính năng và công cụ khác dành cho bộ nhớ cấp thấp. Từ thập niên 1990 đến nay, C++ luôn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ưa thích bởi nhiều lập trình viên.

Tại sao C++ là ngôn ngữ lập trình tiềm năng?

Dưới đây là những điểm mạnh phải kể ra khi nhắc tới ngôn ngữ lập trình C++:

  • Tính phổ biến: C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới.
  • Tính thực thi nhanh: Nếu bạn đã sành sỏi về C++ thì bạn có thể lập trình rất nhanh. Một trong những mục tiêu của C++ chính là khả năng thực thi. Và nếu bạn cần thêm các tính năng cho chương trình, C++ cho phép bạn sử dụng ngôn ngữ Assembly (Hợp ngữ) – Ngôn ngữ lập trình bậc thấp nhất dùng để giao tiếp trực tiếp với phần cứng của máy tính.
  • Thư viện đầy đủ: Có rất nhiều tài nguyên sử dụng cho người lập trình bằng C++, bao gồm cả đồ hoạ API, 2D, 3D, vật lý các thiết bị âm thanh hỗ trợ giúp cho lập trình viên dễ dàng thực thi.
  • Đa mô hình: C++ cũng cho phép bạn lập trình theo cấu trúc tuyến tính, hướng chức năng, hướng đối tượng đa dạng tuỳ theo yêu cầu của người lập trình.

Ứng dụng C++ trong thực tế

C ++ được sử dụng rộng rãi bởi các lập trình viên hoặc nhà phát triển chủ yếu trong lĩnh vực ứng dụng. Trong bài viết này, Cú Đêm sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về 10 ứng dụng hàng đầu của ngôn ngữ lập trình C++.

Games 

Ngôn ngữ C++ cũng được sử dụng để phát triển trò chơi. Nó ghi đè lên sự phức tạp của game 3D, giúp tối ưu hóa các nguồn tài nguyên, hỗ trợ tùy chọn cho nhiều người chơi với mạng. Việc sử dụng C ++ cung cấp quyền kiểm soát phần cứng và cho phép lập trình thủ tục các chức năng chuyên sâu của CPU.

Ngôn ngữ C++ cũng được sử dụng để phát triển trò chơi
Ngôn ngữ C++ cũng được sử dụng để phát triển trò chơi

Ngôn ngữ này rất nhanh nên được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển game hoặc chủ yếu nó được sử dụng để phát triển các bộ công cụ game.

Hoạt hình

Ngôn ngữ C++ hỗ trợ sự phát triển của các phần mềm hoạt hình. Phần mềm hoạt hình mô phỏng, 3D, kết xuất, mô hình hóa… được coi là những bộ công cụ mạnh mẽ. Ngôn ngữ lập trình này được sử dụng phổ biến trong việc xây dựng ứng dụng thời gian thực, xử lý các cảm biến di động, hình ảnh, hiệu ứng hình ảnh và mô hình hóa.

Ứng dụng

C++ dùng để phát triển các ứng dụng mới. Những ứng dụng này dựa trên giao diện người dùng đồ họa, các ứng dụng được sử dụng nhiều như Adobe Photoshop. Các ứng dụng của Adobe hầu như đều được phát triển bằng C++ như: Illustrator, Adobe Launcher và Image Ready.

Trình duyệt web

Rất nhiều trình duyệt web được viết bằng C ++, trình duyệt Chrome là một trong những số đó. Những ứng dụng khác giống như hệ thống tệp và bản đồ giúp xử lý dữ liệu cụm lớn. Bên cạnh đó, Mozilla cũng có một ứng dụng được viết bằng C ++, đó chính là ứng dụng email Mozilla Thunderbird. C ++ là công cụ kết xuất những dự án mã nguồn mở cho Mozilla và Google.

Rất nhiều trình duyệt web được viết bằng C ++
Rất nhiều trình duyệt web được viết bằng C ++

Trình biên dịch

Hầu như các trình biên dịch chủ yếu được viết bằng ngôn ngữ C ++. Các trình biên dịch mà được sử dụng để biên dịch bằng các ngôn ngữ như C #, Java, v.v. cũng được viết bằng C ++.

Nó cũng được dùng để phát triển các ngôn ngữ này và C ++ độc lập với nền tảng, nó có thể tạo ra nhiều loại phần mềm khác.

Phần mềm cơ sở dữ liệu

Ngôn ngữ C++ cũng được sử dụng để phát triển phần mềm cơ sở dữ liệu và phần mềm cơ sở dữ liệu mã nguồn mở. Một ví dụ điển hình đó là MySQL, đây là một trong những phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi trong các tổ chức hoặc các nhà phát triển, giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian, hệ thống kinh doanh và phần mềm đóng gói.

Một số ứng dụng dựa trên phần mềm truy cập cơ sở dữ liệu được sử dụng như là Wikipedia, Youtube, Yahoo, v.v.

Hệ điều hành

C++ cũng được đưa vào sử dụng để phát triển các hệ điều hành Microsoft và một số phần thuộc hệ điều hành Apple. Hệ điều hành di động Microsoft Windows 95, 98, 2000, XP, office, visual studio và Internet Explore, hầu hết được viết bằng ngôn ngữ C ++.

Các đặc điểm của ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ lập trình bậc trung

Ngôn ngữ lập trình C++ có thể được sử dụng để phát triển các chương trình bậc cao và kể cả những chương trình bậc thấp. Nó hoạt động rất tốt trên hầu hết các phần cứng.

Các đặc điểm của ngôn ngữ C++
Các đặc điểm của ngôn ngữ C++

Đơn giản, hiệu quả

Cú pháp của C++ vô cùng dễ hiểu và khá giống với Tiếng Anh. Thậm chí có thể dùng C++ để thiết kế các ứng dụng dù trước đó đã từng được viết bằng hợp ngữ (Assembly Language).

Hỗ trợ đa nền tảng

Ngôn ngữ lập trình C++ được hỗ trợ trên bất cứ các nền tảng và hệ điều hành nào. Có thể viết một chương trình C++ trên Linux, biên dịch nó trên MacOS và chạy trên Windows.

Lập trình hướng đối tượng

Một trong những lí do C++ phổ biến đó chính là nó hỗ trợ rất hiệu quả việc lập trình hướng đối tượng. Bao gồm việc trừu tượng hóa dữ liệu (data abstraction), kế thừa ( inheritance ), đóng gói dữ liệu (data encapsulation ), đa hình ( polymorphism )…

Con trỏ

Ngôn ngữ C++ cung cấp một công cụ vô cùng tiện lợi đó là con trỏ (pointer). Một con trỏ có nhiệm vụ là lưu địa chỉ bộ nhớ làm giá trị của chính nó. Đồng thời lưu trữ, truy cập dữ liệu từ bộ nhớ.

Những công đoạn để phát triển chương trình C/C++

  • Bước 1: Xác định các vấn đề cần được giải quyết
  • Bước 2: Thiết kế những giải pháp
  • Bước 3: Viết chương trình
  • Bước 4: Biên dịch chương trình
  • Bước 5: Liên kết đối tượng tệp
  • Bước 6: Chạy chương trình và kiểm tra lỗi

C++ là một ngôn ngữ lập trình rất cần thiết và đáng để học nếu bạn có mong muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về ngôn ngữ C++ là gì và biết thêm cho mình những cách thức tiếp cận, cách học tập hiệu quả.

Đừng quên truy cập vào Cú Đêm Solution để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích và tìm cho mình những cơ hội việc làm nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận