Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Hướng dẫn khắc phục lỗi 404 Not Found nhanh chóng

Mục nội dung

Không ít lần khi truy cập một website nào đó, màn hình hiện lên “Lỗi 404 không tìm thấy trang” hay “404 Page Not Found” làm cho bất kỳ ai cũng cảm thấy khó chịu khi bị cản trở quá trình tìm kiếm thông tin. Vậy lỗi 404 not found là gì? Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục lỗi 404 Not Found như thế nào? Hãy cùng Cú Đêm Solution đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết hôm nay.

Lỗi 404 not found là gì?

Lỗi 404 not found hay còn gọi là lỗi HTTP 404 với mục đích để thông báo rằng bạn đang truy cập đến 1 website đang bị lỗi máy chủ web server. Dường như lỗi 404 not found thường xảy ra với những web cá nhân.

Lỗi 404 not found là gì?
Lỗi 404 not found là gì?

Khi người dùng gặp lỗi 404 trên website của bạn, chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm không tốt. Điều này khiến cho trang web của bạn nhanh chóng bị Google đánh giá thấp và giảm thứ hạng trên các kết quả tìm kiếm. Tùy vào cấu hình của từng máy/từng loại website, màn hình sẽ hiện lên một số thông báo lỗi 404 Page Not Found như sau:

  • Lỗi 404 không tìm thấy trang.
  • The requested URL [URL] was not found on this server.
  • 404 Error.
  • HTTP 404.
  • Error 404 Not Found.
  • Error http 404 Not Found.
  • HTTP 404 Not Found.
  • 404 Page Not Found.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404

Trước khi nói đến phần sửa lỗi 404 Not Found hãy cùng chúng tôi chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi 404 không tìm thấy trang nhé. Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng màn hình hiện lỗi 404. Tuy nhiên, nhìn chung các website chủ yếu mắc phải 3 lý do phổ biến sau đây.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404
Nguyên nhân gây ra lỗi 404

Sai sót trong mod_rewrite

Nếu như mọi người bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà gặp phải sai sót thì khi website của bạn chuyển hướng URL nó sẽ xuất hiện lỗi error 404.

Sai mã code

Tất cả các developer đều phải thật chú ý trong mỗi lần viết code cũng như thiết kế website. Bởi chỉ cần một lỗi sai nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Ví dụ giữa 2 file index.php code và archive.php nếu chỉ cần một ký tự nào đó trong mã code cũng có thể kiến cho website bị báo lỗi 404 error.

Chưa thay đổi URL

Đây cũng là một nguyên nhân gây lỗi 404 rất phổ biến trên các website. Ví dụ bạn thay đổi URL thành ABCEF.vn nhưng người dùng vẫn truy cập vào tên miền cũ là ABCEF.com. Khi đường dẫn URL mới đã được cập nhật, thay đổi nhưng chưa thông báo cho công cụ tìm kiếm. Theo đó, Google sẽ không tìm được website của bạn qua đường URL sai đó, và thay vào đó là hiểu thị lỗi 404 không tìm thấy trang.

Hướng dẫn khắc phục lỗi 404 Not Found nhanh, hiệu quả

Có rất nhiều cách xử lý lỗi 404 Not Found. Bạn có thể thử một vài cách khắc phục lỗi 404 đơn giản dưới đây:

Kiểm tra lỗi link URL

Khi mắc lỗi 404, việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra lại xem có sai địa chỉ Url không. Bởi đây là một trong những nguyên nhân thường gặp từ phía người dùng. Bởi vậy, bạn hãy kiểm tra lại xem có bị nhầm lẫn không nhé.

Kiểm tra lỗi link URL
Kiểm tra lỗi link URL

Tải lại trang

Khi gặp phải lỗi 404 cách đơn giản nhất mà mọi người có thể thực hiện nay đó là tải lại trang. Nhấn vào phím F5 hoặc nút quay tròn trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt đó để tại lại địa chỉ cho trang. Bởi đôi khi máy chủ của web có thể gặp phải trục trặc và khiến và cho việc tải web bị gián đoạn.

Sửa địa chỉ URL

Đôi khi đường dẫn dài có các danh mục cũng khiến bạn gặp nhầm lẫn và gây lỗi 404 Error. Bạn có thể xóa bớt phần đuôi phía sau cho đến khi tìm ra được website.

Trong trường hợp bạn xóa bớt đuôi danh mục trên Url và truy cập vào trang chủ nhưng vẫn không tìm được danh mục mong muốn. Bạn hãy sử dụng công cụ tìm kiếm ngay trên trang chủ website đó và tìm danh mục bạn cần. Nếu trang không có thanh tìm kiếm, bạn có thể điều hướng tới trang cần tìm thông qua danh mục thực đơn của web.

Tìm địa chỉ trang trên công cụ tìm kiếm

Nếu bạn nhập sai địa chỉ URL do không nhớ chính xác, bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ từ công cụ tìm kiếm. Bạn dùng Google Search (nếu sử dụng Google) hoặc Big Search (nếu sử dụng Bing). Khi tìm được trang cần tìm, bạn bookmark lại để tránh lỗi 404 Not Found sau này nhé.

Xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt

Có rất nhiều trường hợp trang web bị lỗi 404 là do trình duyệt web của bạn vẫn lưu kết quả tìm kiếm từ trước. Để khắc phục mọi người cần xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt để tránh làm ảnh hướng đến kết quả tìm kiếm về sau.

Xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt
Xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt

Thay đổi máy chủ DNS

Nếu vẫn có thể truy cập một cách bình thường và đường dẫn bằng nhiều nguồn mạng nhưng URL của bài viết đó vẫn báo lỗi 404 thì rất có thể nguyên nhân là do DNS ngưng hoạt động hoạt động hoặc ISP chặn quyền truy cập. Theo đó, cách khắc phục duy nhất cho trường hợp này là thay đổi DNS.

Với những cách khắc phục trên mọi người hoàn toàn có thể áp dụng chúng để sửa lỗi 404 Not Found cho website của mình.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân xuất hiện và cách khắc phục lỗi 404. Bạn hãy tham khảo và thử áp dụng xem khắc phục được lỗi hay không nhé. Chúc bạn sửa lỗi 404 thành công!

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận