Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Hướng dẫn 4 bước gia hạn tên miền đơn giản nhất

Mục nội dung

Khi bạn đăng ký tên miền không có nghĩa là bạn có quyền sở hữu nó vĩnh viễn. Bởi vì tên miền có thời hạn sử dụng nhất định, khi tên miền hết hạn bạn cần gia hạn tên miền thì mới có thể tiếp tục sử dụng được.  Bạn có biết tại sao cần gia hạn domain, chi phí, quy trình gia hạn tên miền không? Cú Đêm Solution sẽ giải đáp ngay cho bạn trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao cần phải gia hạn tên miền website?

Mỗi tên miền sau khi được cấp phép thì chủ sở hữu sẽ cần phải đóng phí duy trì hàng năm để tên miền đó có thể hoạt động. Các chủ sở hữu sẽ cần phải đóng phí với thời ít nhất là 1 năm và có thể dài hơn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng cá nhân.

Trước khi tên miền hết hạn, bên phía nhà cung cấp sẽ gửi email thông báo đến chủ sở hữu để thông báo thời gian gia hạn và phí gia hạn. Tại thời điểm đăng ký tên miền hết hạn, các dịch vụ hoạt động có liên quan đến tên miền đó sẽ bị tạm dừng hoạt động.

Tại sao cần phải gia hạn tên miền website?
Tại sao cần phải gia hạn domain website?

Nếu như không gia hạn cho tên miền, sau 30 ngày tính từ khi tên miền hết bạn, nó sẽ bị xóa và rơi vào trạng thái tự do. Khi đó, bất cứ ai cũng có thể đăng ký và trở thành chủ sở hữu của tên miền này. Với những tên miền Việt Nam thì thời gian hết hạn là 20 ngày.

Nguyên tắc khi gia hạn tên miền

Khi gia hạn, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sau đây:

 • Doanh nghiệp cần lưu ý, để tâm đến thời gian cụ thể để gia hạn tên miền. Muốn chắc ăn bạn có thể kiểm tra các thông tin và ngày hết hạn tại các website tìm kiếm.
 • Đối với những tên miền đã bị tạm dừng vì quá hạn, khách hàng có thể thời gian là 30 ngày ( tính từ thời điểm tên miền bị tạm dừng) để thực hiện việc gia hạn cũng như khôi phục lại mọi hoạt động cho website và tên miền.
 • Bạn có thể thực hiện gia hạn doamain bất cứ lúc nào trong vòng đời tên miền, trừ trường hợp domain đang ở trạng thái xử lý thu hồi và tên mền trong quá trình chuyển đổi nhà đăng ký.
 • Khách hàng được thực hiện duy trì ít nhất 1 năm hoặc có thể nhiều hơn tuỳ vào nhu cầu chuyển đổi của mỗi doanh nghiệp khác nhau.
 • Sau khi được cấp phát tên miền, khách hàng buộc phải đóng phí để duy trì hoạt động của tên miền mỗi năm.
 • Việc đóng phì duy trì này là trách nhiệm đối với chủ thể tên miền và được thực hiện bởi nhà đăng ký đang quản lý.

Quy trình thực hiện gia hạn tên miền

Để gia hạn được tên miền mọi người cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Chủ sở hữu tên miền liên hệ với nhà đăng ký đang quản lý tên miền đó để gia hạn tên miền. Đây chính là đơn vị đã cung cấp dịch vụ tên miền cho bạn, họ sẽ có trách nhiệm phải giúp bạn gia hạn domain, giúp cho nó có thể tiếp tục hoạt động như bình thường.

Quy trình thực hiện gia hạn tên miền
Quy trình thực hiện gia hạn tên miền

Bước 2: Để đăng ký mọi người sẽ cần phải thực hiện những công việc như sau:

 • Nhà cung cấp tiếp nhận những yêu cầu từ phía chủ thể
 • Thực hiện tiến hành kiểm tra các thông tin về tên miền
 • Nếu tên miền không vi phạm phải những quy định: nhà đăng ký domain gia hạn trên hệ thống, thực hiện việc gia hạn domain.

Bước 3: Phía nhà cung cấp thông báo kết quả cho chủ sở hữu tên miền. Nhà đăng ký sẽ thông báo kết quả công việc gia hạn cho chủ thể người dùng.

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin về ngày hết hạn của domain

 • Trách nhiệm: chủ thể sở hữu
 • Sau khi nhà cung cấp tên miền thông báo kết quả gia hạn, mọi người hãy kiểm tra lại thông tin whois về thời hạn tên miền của mình.

Chi phí gia hạn domain

Tuỳ thuộc vào mỗi nhà đăng ký tên miền và loại domain mà bạn đang sở hữu cũng khác nhau thì mức chi phí gia hạn cũng sẽ dao động khác nhau.

 • Chi phí gia hạn tên miền quốc tế .com, .net. biz mỗi năm thường có mức dao động từ 200.000 – 400.000 đồng.
 • Chi phí gia hạn domain Việt Nam như .vn, .com.vn thì thường dao động cao hơn trong khoảng từ 250.000 – 500.000 đồng.

Để biết chính xác thông tin về chi phí gia hạn domain thì bạn có thể vào website của nhà đăng ký tên miền để tham khảo mức phí duy trì cho tên miền hằng năm.

Chi phí gia hạn tên miền
Chi phí gia hạn domain

Kết luận

Qua bài viết trên có thể thấy tầm ảnh hưởng quan trọng to lớn của việc gia hạn tên miền đối với hoạt động của hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mặt khác, nếu thực sự bạn không có nhu cầu nhiều trong việc sử dụng thì việc gia hạn sẽ thành lãng phí và ảnh hưởng đến nhu cầu sở hữu của những chủ thể khác. Do vậy, cần cân nhắc kĩ càng và suy tính trước khi khôi phục tên miền hết hạn của mình. Vì nếu không tuân thủ đúng thời gian quy định như trên hợp đồng, bạn rất có thể sẽ chịu một khoản phí, bị gọi là “phạt” cho việc gia hạn domain.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ đến bạn một cách chi tiết nhất về cách thức gia hạn domain khi hết hạn. Hy vọng rằng với “công thức” này bạn sẽ thành thạo mà không bị bỡ ngỡ khi thực hiện tiến hành gia hạn domain.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận