Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Địa chỉ website là gì? Cấu trúc chuẩn của địa chỉ website

Mục nội dung

Địa chỉ website là gì? Liệu nó có thể dùng chung hay trùng lặp với các địa chỉ khác có được hay không? Cấu trúc của nó như thế nào? Để có thể tìm được một đáp án chính xác cho những câu hỏi này bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Cú Đêm Solutions nhé!

Địa chỉ Website là gì?

Theo thuật ngữ chuyên ngành, địa chỉ của website hay còn được gọi là tên miền (domain). Theo đó đây là dòng chữ mà người dùng nhập vào các trình duyệt trên Internet để truy cập đến một trang Web nào đó. Mỗi Website đều sẽ có riêng cho mình một địa chỉ riêng biệt. Và địa chỉ này cũng giống như địa chỉ nhà của bạn. Có nghĩa nó phải rõ ràng, dễ nhớ và không trùng lặp với các địa chỉ website khác.

Những lợi ích mà địa chỉ website mang đến

Thứ nhất: địa chỉ website được xem như là một công cụ để khách hàng có thể vào bên trong website của bạn mua sắm, tìm kiếm thông tin… Điều này sẽ giúp cho khách hàng truy cập vào trang web của bạn nhanh chóng và dễ dàng.

Thứ hai: bạn có thể tạo một hệ thống email theo tên miền cho doanh nghiệp của mình ví dụ như orders@tencongty.com, sales@tencongty.com, hay info@tencongty.com ,.. vì vậy, với các hoạt động công ty trở nên chuyên nghiệp, uy tín hơn và nhằm củng cố thêm niềm tin đến cho khách hàng ghé thăm qua web của bạn.

Thứ ba: địa chỉ website còn giúp bạn dễ dàng tiếp cận và mở rộng thị trường thông qua Google. Đây cũng là một trong những trang giao diện được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Do đó địa chỉ trang web sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng trên toàn cầu với tốc độ mạnh mẽ chỉ bằng một cái click chuột đơn giản.

Địa chỉ Website
Địa chỉ Website

Thứ bốn: địa chỉ website không giới hạn về thời gian hoạt động. Mà nó còn mang đến cho doanh nghiệp của bạn khách hàng tiềm năng mọi lúc mọi nơi.

Cách đặt địa chỉ của website hiệu quả

Vậy, bên cạnh bạn đã có một website chuyên nghiệp rồi thì việc đầu tư vào địa chỉ của website cũng là việc làm quan trọng mà các doanh nghiệp, chủ shop bán lẻ, các cá nhân đoàn thể… cần phải quan tâm để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho hình thức kinh doanh trực tuyến hiện nay.

  • Nếu như đang bắt đầu hình thức kinh doanh bất kì hoặc là chuẩn bị thiết kế web, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp cơ bản để chọn ra cho mình một địa chỉ của website hoạt động hiệu quả
  • Nên chọn những tên miền gắn liền với tên công ty. Đây là cách đặt dễ nhất và hiệu quả nhất, sẽ giúp trang web của bạn khẳng định được thương hiệu và nhanh chóng ghi nhớ trong tiềm thức của khách hàng .
  • Nên chọn những tên miền thể hiện lĩnh vực hoạt động hoặc sản phẩm, dịch vụ mà công ty của bạn đang cung cấp.
  • Không nên để các kí tự đặc biệt như: dấu gạch ngang, gạch dưới, dấu chấm, các con số…  sẽ làm giảm tỉ lệ truy cập, xem trang của website bạn. Theo thuật toán của Google với các trang web có địa chỉ phức tạp, nhiều kí tự như vậy sẽ bị đánh giá thấp hơn so với các trang web có địa chỉ theo cấu trúc thông thường.
  • Hạn chế tên miền dài, khó nhớ: Hãy tưởng tượng xem giống như khi bạn đi tìm địa chỉ nhà, với một địa chỉ rõ ràng, ngắn gọn luôn khiến bạn dễ nhớ, dễ tìm hơn đúng không? Vậy đối với địa chỉ của website cũng vậy, bạn cũng cần chọn các địa chỉ súc tích, dễ nhớ.

Các thành phần của địa chỉ Website

Một địa chỉ Website bao gồm có 3 thành phần cơ bản bao gồm: Giao thức, tên miền, đường dẫn và tên tệp. Cụ thể thì:

Giao thức

Thành phần đầu tiên có trong địa chỉ Website không thể không kể tới giao thức mạng hay còn được gọi là địa chỉ IP. Theo đó giao thức có nhiệm vụ chính là xác định cách thức mà trình duyệt của bạn xử lý dữ liệu và có những loại kết nối nào được thiết lập. Các giao thức được ngăn cách khỏi phần còn lại của địa chỉ Web bởi một dấu hai chấm.

Giao thức
Giao thức

Mỗi máy tính khi kết nối vào Internet đều sẽ có một địa chỉ mạng duy nhất. Các giao thức của một địa chỉ web bao gồm có 2 loại chính như:

  • Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP): Giao thức này dùng để truy cập các trang web. Thông thường thì giao thức bảo mật (HTTPS) được sử dụng cho các trang web thương mại điện tử hoặc những cổng thông tin yêu cầu mọi người phải đăng nhập.
  • Giao thức truyền tệp (FTP): Giao thức này được sử dụng để truyền tệp và gửi email.

Tên miền

Kế tiếp phần giao thức là tên miền. Phần tên miền trong địa chỉ Website là định danh duy nhất cho trang Web trên Internet. Và thông thường để dễ nhớ và để khách hàng dễ truy cập, tạo được dấu ấn trong tâm trí khách hàng thì các doanh nghiệp thường sử dụng tên công ty để làm tên miền luôn. Tên miền có thể được nhập bằng chữ hoa hoặc chữ viết thường và ngăn cách bởi dấu chấm.

Đường dẫn và tên tệp

Đường dẫn nghĩa là cho bạn biết trình duyệt sẽ được mở thư mục hoặc tệp nào và được phân biệt giữa chữ hoa, chữ thường. Nếu như không có đường dẫn nào được chỉ định, thì “Trang chủ” hoặc tệp “index.html” sẽ được hiển thị.

Các bước cài đặt địa chỉ Website hiệu quả

Có thể thông qua những chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã biết địa chỉ Website là gì, vai trò mà địa chỉ Website mang lại đúng không? Tuy nhiên liệu bạn đã biết cách đặt địa chỉ Website hiệu quả? Dưới đây là hướng dẫn cách đặt địa chỉ Website hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

  • Bước 1: Tìm cho mình một tên miền miễn phí rồi tiến hành đăng ký tên miền đó. Một số trang web đăng ký tên miền miễn phí tốt nhất hiện nay có thể kể đến như: TinoHost.com, Dot.tk, Biz.nf, Freenom…
  • Bước 2: Chọn danh mục cho địa chỉ website của bạn như kinh doanh, hoạt động hay các sản phẩm/dịch vụ mà công ty cung cấp.
  • Bước 3: Trỏ tên miền về địa chỉ Website của mình. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho khách hàng khi họ nhập địa chỉ website của bạn ở trên trình duyệt web.
Các bước cài đặt địa chỉ Website hiệu quả
Các bước cài đặt địa chỉ Website hiệu quả

Với bài viết trên, Cú Đêm Solutions đã chia sẽ đến cho các bạn những thông tin chi tiết về giúp bạn hiểu rõ hơn về địa chỉ website là gì? Việc tạo dựng cho mình được một địa chỉ web phù hợp không chỉ làm cho trang web trở nên chuyên nghiệp, khẳng định được vị thế của doanh nghiệp mà còn hỗ trợ được rất nhiều trong việc quảng những sản phẩm dịch vụ nhằm để tăng doanh số bán hàng.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm về thiết kế website, hãy liên hệ ngay Cú Đêm Solutions để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ xây dựng, tối ưu và nâng cấp website. Chi tiết xin vui lòng truy cập cudem.info.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận