Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website đạt chuẩn Mobile Friendly

Mục nội dung

Mobile Friendly là một thuật ngữ đang được biết đến rộng rãi do hiện nay, vì tính tiện dụng của smartphone mà lượng người dùng sử dụng nó để truy cập vào các website cũng tăng cao. Người dùng sẽ cảm thấy bất tiện khi không thể tìm kiếm thông tin dựa trên thiết bị di động của mình.

Sự tối ưu hóa và tương thích với thiết bị di động là thao tác cực kỳ quan trọng. Do đó, việc tối ưu hóa website để đảm bảo lượng truy cập cũng dần trở thành điều tất yếu. Hãy cùng Cú Đêm Solution tìm hiểu xem nó là gì nhé.

Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly là một thuật toán được tạo ra bởi Google nhằm để đánh giá mức độ thân thiện của các trang web có trên công cụ tìm kiếm này với thiết bị di động của bạn.

Mobile Friendly sẽ đánh giá và xếp hạng các web dựa trên các mức độ tối ưu hóa và tương thích của website của bạn với thiết bị di động khách hàng. Chẳng hạn như việc bạn có thể xem được giao diện của web trên điện thoại một cách dễ dàng như khi đang xem trên máy tính.

Mobile Friendly là gì?
Mobile Friendly là gì?

Hiểu đơn giản là các website được điều chỉnh tối ưu phù hợp với di động và dễ điều hướng mà người dùng không cần phóng to hoặc thay đổi cài đặt của họ theo cách thủ công. Văn bản dễ đọc, trang web dễ điều hướng và ai đó có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy điều họ muốn trên website của bạn khi truy cập bằng thiết bị di động của mình, Mobile Friendly sẽ là một yếu tố cần thiết mà bất cứ website nào cũng nên lưu ý.

Lợi ích khi tối ưu hóa Mobile Friendly

Theo khảo sát tại các chuyên gia của Việt Nam thì có tới hơn 80% người dùng sử dụng các thiết bị di động. Điều đáng ngạc nhiên là đến 79% những người này có thói quen tìm kiếm thông tin qua truy cập website trên điện thoại.

Đối với người truy cập

  • Người dùng sẽ có trải nghiệm thú vị hơn, mướt hơn khi tìm kiếm bằng điện thoại.
  • Người truy cập website từ điện thoại cũng sẽ đảm bảo giao diện website tương thích trên điện thoại để thao tác đăng ký, đặt hàng, xem sản phẩm và dịch vụ dễ dàng hơn.
  • Quan trọng nhất là Mobile Friendly có thể tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Người dùng sẽ ấn tượng hơn với sự tiện ích của bạn và truy cập thường xuyên hơn.

Đối với doanh nghiệp

  • Trang web sẽ được google đánh giá cao, lên top google nhanh. Từ đây sẽ tăng lương truy cập, tương tác, bán hàng và quảng bá thương hiệu.
  • Ưu tiên tối ưu hóa website cho thiết bị di động là xu thế của thời đại. Là cách để đi theo thói quen của khách hàng để tăng tương tác tốt hơn.
  • Thống kê năm 2020, thiết bị di động truy cập vào website chiếm một nửa lưu lượng trên toàn cầu và đang có xu hướng tăng. 70% các trang web tối ưu hóa Mobile Friendly để phục vụ trải nghiệm di động.

Cách kiểm tra website có thân thiện với thiết bị di động hay không

Hiện tại, có hai cách phổ biến đang được áp dụng để test mức độ thân thiện của website của bạn với các thiết bị di động là:

Cách thủ công

Để kiểm tra độ thân thiện của website với di động bằng cách thủ công rất đơn giản. Bạn tự đặt mình vào vị trí người dùng. Tự trải nghiệm, lướt web của bạn trên thiết bị di động. Nếu trong quá trình truy cập vào web trên điện thoại của bạn diễn ra nhanh chóng, mượt mà, chữ và hình ảnh trên trang rõ nét. Trang của bạn đã đạt yêu cầu.

Nếu trang xuất hiện lỗi, load chậm, hình ảnh và các chữ không rõ hoặc bị lỗi thì bạn cần kiểm tra lại website của bạn để nâng cấp độ tương thích của web với di động.

Cách kiểm tra website có thân thiện với thiết bị di động hay không
Cách kiểm tra website có thân thiện với thiết bị di động hay không

Dùng công cụ của Google để kiểm tra

Google đã cung cấp công cụ Mobile Friendly Test miễn phí cho các website. Bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác sau:

  • Truy cập đường dẫn search.google.com/test/mobile-friendly
  • Dán link web bạn muốn kiểm tra vào ô URL để check Mobile Friendly.
  • Đợi thông tin và kiểm tra kết quả. “Page is mobile Friendly” đồng nghĩa với việc web của bạn đã tối ưu.

Kiểm tra trong công cụ Google Search Console

Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chưa tối ưu Mobile Friendly. Bạn sẽ dễ dàng biết được những nhược điểm và định hướng để bạn dễ dàng tối ưu web trên thiết bị di động.

Cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Hiển thị nội dung phù hợp với kích thước mobile

Các website cũ hoặc được xây dựng từ lâu thường có kỹ thuật xây dựng kích thước theo máy tính để bàn và laptop. Các thông số cứng của giao diện khiến chúng không thể co về mức nhỏ để phù hợp với điện thoại. Những website mới về sau thường tiến hành fix web dựa trên nhiều thiết bị.

Dù kích thước của thiết bị đó ở mức nào thì website cũng sẽ tự động tương tác để vừa với màn hình của thiết bị đó. Người đọc sẽ không phải zoom lớn lên. Hoặc thu nhỏ lại hay kéo qua kéo về mà có những trải nghiệm tuyệt vời thì web đó mới được đánh giá cao.

Tối ưu hóa tốc độ tải trang

Tốc độ load trang để tải thông tin và dữ liệu khi dùng ở thiết bị nào cũng quan trọng. Bạn nên xem xét lại tốc độ tải trang và tối ưu hóa yếu tố này đầu tiên. Chỉ 1 đến 5 giây sau khi truy cập website nhưng web chậm thì người dùng có thói quen tìm kiếm một trang thông tin mới.

Tối ưu hóa tốc độ tải trang
Tối ưu hóa tốc độ tải trang

Tối ưu Google My Business thông qua Google Map

Một bài viết, một địa điểm nên gắn thêm Google Map. Người dùng có thói quen không vào xem địa chỉ thực mà bấm Google Map để theo chỉ dẫn này đến với cửa hàng hay một địa chỉ nào đó.

Hiển thị quảng cáo tinh tế

Rất nhiều quảng cáo hiện nay khi xuất hiện trên điện thoại để full màn hình. Điều này khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu, thậm chí còn ghét quảng cáo đó. Mobile Friendly sẽ giúp bạn tối ưu hóa 20% mức độ quảng cáo trên các web truy cập từ di động. Điều này giúp người dùng thoải mái hơn để tìm kiếm thông tin và mua sắm.

Hiển thị quảng cáo tinh tế
Hiển thị quảng cáo tinh tế

Cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động và thuật ngữ Mobile Friendly là gì đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích cho việc tìm hiểu SEO web, tối ưu hóa Mobile Friendly của bạn. Mọi thắc mắc có thể liên hệ với Cú Đêm Solution để được chia sẻ tốt hơn về việc thân thiện website với thiết bị di động.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận