Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Rò rỉ DNS là gì? Cách khắc phục rò rỉ DNS nhanh nhất

Mục nội dung

Rò rỉ DNS là gì và cách khắc phục nó ? Đây là khái niệm khá mới mẻ đối với những ai đang tìm hiểu và muốn tạo website riêng. Đừng bỏ lỡ bài viết này bởi sau đây Cú Đêm sẽ chia sẻ tới bạn đọc tất tần tật thông tin liên quan đến DNS.

DNS Server bị lỗi thì điều gì sẽ xảy ra?

DNS Server có thể bị lỗi vì nhiều lý do khác nhau như mất điện, tấn công mạng,trục trặc phần cứng,… Tuy nhiên, các lỗi này cũng không còn là mối lo nữa vào ngày nay vì được tích hợp vào DNS dự phòng.

Ví dụ: Có nhiều trường hợp root DNS server, TLD nameserver. Và hầu hết các ISP đều có các recursive resolver dự phòng cho người dùng của họ. (Người dùng cá nhân cũng có thể sử dụng public DNS resolvers, như Cloudflare’s 1.1.1.1.)

Hầu hết các trang web phổ biến cũng có nhiều phiên bản authoritative nameserver của họ.

Trong trường hợp DNS server chính bị ngừng hoạt động, người dùng có thể gặp phải sự chậm trễ do lượng yêu cầu được xử lý bởi các server dự phòng.

Rò rỉ DNS là gì?

Rò rỉ DNS là một lỗ hổng bảo mật xảy ra khi các yêu cầu được gửi đến máy chủ DNS của ISP ngay cả khi VPN đang được sử dụng để bảo vệ người dùng. VPN được thiết kế để mã hóa kết nối internet của người dùng, giữ lưu lượng truy cập của họ trong một đường hầm riêng tư che giấu tất cả hoạt động duyệt web của họ. Điều đó có nghĩa là tất cả các tìm kiếm trên internet và lượt truy cập trang web của người dùng đều bị ẩn với tất cả mọi người ngoại trừ nhà cung cấp VPN của họ.

Rò rỉ DNS là gì?
Rò rỉ DNS là gì?

Tuy nhiên, rò rỉ DNS xảy ra khi các yêu cầu DNS của người dùng di chuyển ra ngoài đường hầm được mã hóa và bị ISP của họ hiển thị. Do đó, tất cả hoạt động duyệt website của họ, bao gồm địa chỉ IP, vị trí và các tìm kiếm trên web, đều đi qua ISP theo cách tương tự nếu họ không sử dụng VPN.

Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ DNS là gì?

Có một số tình huống có thể dẫn đến rò rỉ DNS, bao gồm:

VPN được định cấu hình không đúng: Rất có thể xảy ra rò rỉ DNS khi VPN được định cấu hình không đúng cách và chỉ định một máy chủ DNS thuộc về ISP của người dùng. VPN yêu cầu người dùng kết nối với ISP của họ trước khi họ đăng nhập vào VPN, vì vậy điều này có thể xảy ra khi người dùng thường xuyên sử dụng nhiều mạng.

Dịch vụ VPN không hiệu quả: Dịch vụ VPN không có máy chủ DNS riêng sẽ dẫn đến rò rỉ DNS xảy ra và sẽ không cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả khỏi rò rỉ DNS.

Không hỗ trợ Giao thức Internet phiên bản 6 (IPv6): Địa chỉ IP ban đầu là địa chỉ Giao thức Internet 32-bit phiên bản 4 (IPv4) với bốn bộ ba chữ số. Những địa chỉ IPv6 128-bit đã được tạo ra để mở rộng nhóm địa chỉ IP và chứa nhiều thiết bị hơn. Internet vẫn đang chuyển đổi và một số VPN có thể không hỗ trợ IPv6, điều này có thể đẩy yêu cầu DNS của người dùng ra bên ngoài đường hầm được mã hóa.

Proxy DNS minh bạch: Một số ISP đã bắt đầu buộc khách hàng sử dụng máy chủ DNS của họ ngay cả khi họ thay đổi cài đặt của mình sang VPN của bên thứ ba. Nếu ISP phát hiện các thay đổi cài đặt DNS, ISP sẽ sử dụng proxy minh bạch buộc rò rỉ DNS bằng cách chuyển hướng hoạt động web của người dùng đến các máy chủ DNS của chính nó.

Các tính năng thông minh của Windows: Microsoft đã giới thiệu một tính năng được gọi là Smart Multi-Homed Name Resolution (SMHNR) trong các thiết bị sử dụng hệ điều hành từ Windows 8 trở đi. Tính năng này gửi các yêu cầu DNS đến các máy chủ có sẵn và chấp nhận bất kỳ máy chủ DNS nào phản hồi trước. Điều này có thể gây ra rò rỉ DNS và khiến người dùng dễ bị  tấn công giả mạo.

Cách kiểm tra và giải pháp khắc phục lỗi 

Kiểm tra rò rỉ DNS từ trình duyệt

Có nhiều cách để kiểm tra rò rỉ DNS, một trong những cách hiệu quả nhất là sử dụng dnsleaktest.com. Công cụ này rất đơn giản và thực hiện một loạt các kiểm tra để biết DNS có đang bị rò rỉ ra bên ngoài không. Đồng thời liệt kê tất cả các server, địa chỉ IP và chủ sở hữu nó nhìn thấy gửi đến bạn. Nếu bạn thấy nhiều IP khác nhau, đó thường là dấu hiệu cho thấy kết nối DNS đang bị rò rỉ.

Kiểm tra rò rỉ DNS từ trình duyệt
Kiểm tra rò rỉ DNS từ trình duyệt

Tuy vậy, hãy lưu ý các nhà cung cấp VPN thường thuê không gian máy chủ từ các host khác, vì vậy tên có thể không khớp. Thay vào đó, bạn cần chú ý đến địa chỉ IP.

Kiểm tra rò rỉ DNS bằng Torrent

Khác với truy cập lưu lượng thông thường, kiểm tra rò rỉ DNS bằng hoạt động Torrent cần phải có công cụ khác để kiểm tra một cách chính xác các kết nối giữa người dùng và Torrent. Thông thường, công dụ được dùng để kiểm tra IP Torrent được khuyến khích sử dụng chính là ipMagnet (http://ipmagnet.services.cbcdn.com/). Thông qua công cụ kiểm tra, có thể dễ dàng xác định Torrent Client đang hiển thị IP nào bằng việc dùng một Magnet Link.

Nó sẽ tự động cập nhật trong trình duyệt của bạn để phản ánh những gì đang xảy ra với khách hàng của bạn. Bạn sẽ chỉ thấy IP VPN của mình được liệt kê trong bảng kết quả ipMagnet.

Trên đây là thông tin về rò rỉ DNS là gì, nguyên nhân dẫn đến rò rỉ DNS. Bên cạnh đó, Đêm Solution cũng đã cung cấp đến bạn cách khắc phục nó. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin về DNS cũng như biết cách sử dụng DNS để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình trên mạng Internet.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận