Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

Tổng hợp cách khắc phục lỗi 502 Bad Gateway nhanh chóng

Mục nội dung

Nếu bạn gặp phải báo lỗi 502 Bad Gateway khi truy cập internet, bài viết dưới đây của Cú Đêm Solution sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân của lỗi và những phương thức đơn giản để khắc phục vấn đề này.

Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

502 Bad Gateway là một mã trạng thái HTTP (HTTP status codes). Khi sử dụng internet, bạn sẽ được báo lỗi này nếu gateway hoặc proxy nhận được phản hồi không hợp lệ (invalid response) từ server gốc. Do đó, bạn không thể truy cập được vào thông tin, nội dung của website.

Lỗi 502 Bad Gateway là gì?
Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

Nguyên nhân làm xuất hiện lỗi 502 Bad Gateway

Lỗi 502 Bad Gateway sẽ được hiển thị ở cửa sổ trình duyệt tương tự như trên trang web. Cách hiển thị ở mỗi trang sẽ có hiển thị khác nhau. Bạn có thể gặp một số thông báo hiển thị phổ biến như:

 • Error 502
 • 502 Bad Gateway
 • 502 Service Temporarily Overloaded
 • Temporary Error (502)
 • 502 Proxy Error
 • HTTP 502
 • 502. That’s an error
 • HTTP Error 502 – Bad Gateway
 • Bad Gateway: The proxy server received an invalid response from an upstream server.
 • 502 Server Error: The server encountered a temporary error and could not complete your request.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra lỗi 502. Thông thường Error 502 sẽ xảy ra do:

 •  Có sự xung đột giữa máy chủ trực tuyến và máy tính người dùng.
 • Do lỗi ở trình duyệt người dùng.
 • Do sự cố với DNS, bộ nhớ cache hay plugin.
 • Sai cấu hình ở máy chủ hoặc quá tải lượng traffic.

Đối với hệ thống quản lý web server của Microsoft IIS thì 502 Bad Gateway sẽ được hiển thị chi tiết hơn về nguyên nhân gây lỗi. Hệ thống sẽ cung cấp thông báo lỗi và kèm theo các thông số bổ sung ở phía sau.

Các phương pháp sửa lỗi 502 Bad Gateway

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi 502 Bad Gateway nằm ở server, nhưng cũng có trường hợp lỗi này xuất phát từ sai cấu hình hoặc các nguyên nhân do client. Các phương pháp sửa lỗi sẽ hướng đến việc xử lý nếu bạn gặp phải hai tình huống này.

Các mã nguồn của WordPress sẽ được sử dụng làm ví dụ. Bạn có thể áp dụng tương tự để xử lý lỗi 502 cho các script khác.

Tải lại trang web

Lỗi 502 Bad Gateway có thể xuất  hiện khi máy chủ tạm ngưng để nâng cấp. Đây chỉ là lỗi tạm thời, bạn có thể reload lại  trang một lần để khắc phục lỗi này.

Tải lại trang web
Tải lại trang web

Bạn có thể nhấn F5 hoặc click nút Reload/Refresh để tải lại trang. Nếu tải lại thành công vào được trang web thì chứng tỏ lỗi tạm thời. Nếu không phải, bạn cần thử tiếp các cách tiếp theo.

Xóa Cache của trình duyệt web

Trong trường hợp website vẫn báo lỗi, bạn nên thử xóa cache của trình duyệt rồi tải lại trang để kiểm tra trước khi thử các phương thức phức tạp hơn. Đôi khi chính bộ nhớ cache khiến cho trình duyệt của bạn tạm thời không cập nhật lại được dữ liệu mới khi lỗi 502 đã được khắc phục. Để xóa cache, bạn chỉ cần tìm kiếm phần cache trong mục lịch sử duyệt web của các trình duyệt.

Xóa Cache của trình duyệt web
Xóa Cache của trình duyệt web

Dùng trình duyệt khác

Nếu 2 cách trên đều không xử lý được lỗi, 502 Bad Gateway có thể do lỗi ở trình duyệt người dùng. Trình duyệt web bạn gặp vấn đề sẽ khiến việc kết nối với máy chủ gặp trục trặc. Khi đó, bạn hãy dùng thử một trình duyệt khác để truy cập vào website.

Bạn có thể sử dụng chế độ ẩn danh (nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N). Nếu truy cập diễn ra bình thường thì lỗi ở trình duyệt của bạn. Bạn có thể gỡ bỏ cài đặt trình duyệt lỗi đó đi và tải lại trình duyệt mới để khắc phục lỗi. Nếu không phải, hãy tiếp tục với cách 4 xem nhé.

Khởi động lại máy tính

Máy tính của bạn có thể gặp sự cố tạm thời trong quá trình kết nối với máy tính. Nguyên nhân này có thể gây ra lỗi 502. Cách đơn giản nhất để bạn khắc phục lỗi 502 là khởi động lại máy tính.

Khởi động lại máy tính
Khởi động lại máy tính

Kiểm tra những thay đổi ở DNS

Trong trường hợp bạn là người lập trình website, việc trang web tiến hành thay đổi dịch vụ hosting hoặc chuyển sang sử dụng một địa chỉ IP mới sẽ khiến người dùng không thể ngay lập tức truy cập vào dữ liệu web. Bạn có thể kiểm tra lại tình huống của quá trình chuyển đổi, thông thường việc này sẽ mất vài giờ để hoàn thành.

Còn trong trường hợp bạn là người truy cập vào website, bạn có thể thay đổi DNS khác. Ví dụ như là dùng các Google Public DNS thay vì sử dụng DNS mặc định để tiến hành truy cập vào trang.

Kiểm tra lại Plugins

Có thể caching plugin là nguyên nhân gây lỗi 502  Bad Gateway. Bởi vậy, bạn cũng nên xem thử lại plugins và extensions.

Bạn có thể tiến hành vô hiệu hóa toàn bộ plugins trong thời gian ngắn để xác nhận xem có phải lỗi ở đây  không. Nếu website có thể hoạt động lại bình thường khi vô hiệu hóa plugins, thì lỗi ở plugins rồi. Bạn có thể đổi tên thư mục thành plugins trở lại như ban đầu, sau đó thử vào lần lượt từng plugin để tìm plugin gây lỗi.

Kiểm tra lại CDNs

CDNs hoặc DDoS mitigation servers cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 bad gateway. Chủ yếu tình huống này xảy ra do các phiên bản gặp xung đột và thường sẽ mất vài giờ để khắc phục vấn đề. Hãy liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hosting để được hỗ trợ giải quyết vấn đề này.

Khởi động trình duyệt ở chế độ Safe Mode

Khi trình duyệt chạy ở chế độ Safe Mode đồng nghĩa trình duyệt sẽ chạy cùng các thiết lập mặc định, không add-on, tiện ích mở rộng và toolbar. Quá trình chạy trình duyệt nếu thuận lợi không có lỗi 502 thì bạn có thể khẳng định lỗi ở các tiện ích mở rộng hoặc cài đặt trình duyệt.

Khởi động trình duyệt ở chế độ Safe Mode
Khởi động trình duyệt ở chế độ Safe Mode

Bạn chỉ cần reset lại cài đặt trình duyệt về chế độ mặc định hoặc vô hiệu quả các tiện ích mở rộng gây lỗi. Để chạy trình duyệt chế độ Safe Mode, bạn khởi động máy tính Windows ở chế độ Safe Mode và chạy ở bất kỳ trình duyệt bạn muốn.

Hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật

Những giải pháp trước đó đều là những giải pháp khá đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện để sửa lỗi HTTP 502. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thể truy cập website một cách bình thường, hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật. Thông tin về tính trạng lỗi và cách thức bạn xử lý càng chi tiết thì đội ngũ kỹ thuật sẽ càng nắm rõ tình huống và hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề này.

Lỗi 502 Bad Gateway là một lỗi thường gặp khi bạn sử dụng Internet. Trên đây là chi tiết giải đáp về lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải lỗi 502 Bad Gateway nhé.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận