Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

6 trang cho phép tạo blog miễn phí tốt nhất

Mục nội dung

Bạn đang cần chọn nền tảng blog phù hợp để bạn có thể bắt đầu.Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét 6 trong số các trang web và nền tảng blog. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện nay dành cho bạn.

1. WordPress.org

WordPress.org là một nền tảng mã nguồn mở cho phép bạn tự xây dựng các trang web. Đó là nền tảng blog cuối cùng được thiết kế cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho những ai đang muốn thực hiện những bước đầu tiên của họ vào thế giới rộng lớn của thế giới blog.

Đây là nền tảng blog phổ biến nhất trong danh sách này và bất cứ nơi nào cho vấn đề đó. Hiện có hơn 60 triệu trang web đang hoạt động trên toàn thế giới được cung cấp bởi WordPress.org.

Lý do nó rất phổ biến là bạn có thể có hàng tá trang web sử dụng cùng một phần mềm và vẫn làm cho tất cả chúng trông khác biệt và độc đáo, nhờ vào vô số plugin và chủ đề tương thích được hỗ trợ trên nền tảng.

Thế mạnh của WordPress.org là khả năng mở rộng của nó, nếu bạn chọn nền tảng này để bắt đầu blog của mình, tài nguyên là giới hạn – cho phép bạn phát triển với trang web của mình. Cho dù bạn thu hút 250 khách truy cập mỗi tháng hay 250,000, bạn sẽ an toàn với kiến thức mà bạn có thể mở rộng để hỗ trợ họ và tiếp tục đưa ra nội dung hấp dẫn cho phù hợp với nhu cầu.

Các plugin được hỗ trợ đi kèm với WordPress.org cho phép bao gồm bất kỳ tình huống nào, cho dù đó là thiết lập thương mại điện tử, phần chỉ dành cho thành viên, hỗ trợ đa ngôn ngữ hoặc công cụ đặt phòng, lần lặp lại này của WordPress đã giúp bạn.

Ưu điểm:

 • Phần mềm này cho phép bạn kiểm soát tất cả mọi thứ.
 • Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ cài đặt WordPress cho bạn.
 • Hàng ngàn chủ đề có sẵn.
 • Hàng ngàn plugin cho phép bạn thêm tất cả các loại tính năng khác nhau vào blog của mình.
 • Dễ dàng tùy chỉnh cho lập trình viên. Nếu bạn am hiểu công nghệ, bạn sẽ có toàn quyền tự do để tạo ra hầu như bất cứ thứ gì mà bạn có thể mơ ước.
 • Các trang web WordPress thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Nhược điểm:

 • Giống như bất cứ điều gì, khu vực phụ trợ WordPress sẽ đi kèm với một chút đường cong học tập.
 • Các trang web WordPress đôi khi có thể bị hỏng hoặc bị tấn công. Vì vậy, bạn sẽ cần quản lý các bản sao lưu và bảo mật trang web của mình. (WordPress có các plugin cho việc này sẽ làm cho các tác vụ này trở nên dễ dàng.)

Chi phí:

WordPress về cơ bản là miễn phí.

2. WordPress.com

6 trang blog miễn phí tốt nhất - WordPress.com_

Mọi người thường nhầm lẫn WordPress.com với WordPress.org. Vâng, cả hai đều thuộc sở hữu của cùng một công ty. Nhưng chúng là hai thực thể rất khác nhau. Như chúng tôi đã nêu ở trên, WordPress.org được cài đặt sau khi bạn mua dịch vụ lưu trữ web.

Tuy nhiên, WordPress.com là một nền tảng không cần phải cài đặt. Tất cả những gì bạn làm là đăng ký, chọn tên miền phụ, nhấp vào một vài nút và bạn đã sẵn sàng.

Bạn nhận được blog WordPress của riêng mình miễn phí.

Một blog miễn phí nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật… phải có một số nhược điểm, phải không?

Chà, có một số nhược điểm so với đối tác .org của WordPress, nhưng rất nhiều mặt tích cực khiến WordPress.com trở thành một nền tảng hiệu quả về chi phí rất hấp dẫn theo đúng nghĩa của nó.

Mặc dù tiềm năng cho người dùng WordPress.com có phần hạn chế hơn so với .org, nhưng sự đơn giản của nền tảng này khiến nó trở thành người chiến thắng cho những người dùng ít kinh nghiệm hơn trong thế giới viết blog – nhưng với nhiều tùy chọn về khả năng mở rộng, bao gồm khả năng cho các blogger tự tin hơn để mua tên miền của riêng họ từ trang web, bạn sẽ có chỗ để phát triển như độc giả của bạn.

Với quyền truy cập đầy đủ vào các dịch vụ phân tích và một số kiểm soát SEO có sẵn, thực sự không có gì ngăn cản các blogger non trẻ tìm hiểu các sợi dây trên WordPress.com – nền tảng này tạo ra một bàn đạp lý tưởng để đưa một blog mới vào lòng của lượng lớn khán giả mới.

Ưu điểm:

 • Rất dễ dàng để có được một blog thiết lập và chạy.
 • Dễ quản lý.
 • Hoàn toàn không phải trả tiền cho một blog bạn có thể có bao lâu tùy thích.
 • Thân thiện với người mới bắt đầu.

Nhược điểm:

 • Bạn sẽ không sở hữu blog. Điều đó có nghĩa là WordPress có thể gỡ nó xuống hoặc đình chỉ nó bất cứ lúc nào họ thấy phù hợp.
 • Bạn sẽ có một tên miền phụ mà bạn sẽ không sở hữu. Ví dụ: myblog.wordpress.com.
 • Gói miễn phí cho WordPress.com đi kèm với bộ nhớ hạn chế (3GB). Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chỉ được phép tải lên ít hình ảnh, âm thanh, v.v.
 • WordPress sẽ có quảng cáo của họ trên trang web của bạn. Bạn nhận được 0% doanh thu.
 • Không có tùy chọn kiếm tiền.
 • Không có nhiều tính năng tùy chỉnh và thiết kế trong gói miễn phí.

Chi phí:

WordPress.com là 100% miễn phí. Bạn có thể bắt đầu một blog và có nó mãi mãi mà không phải trả một xu nào.

Tuy nhiên, nền tảng này cực kỳ hạn chế. Bạn sẽ có được những điều cơ bản, tuy nhiên, đó là tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Nhưng nếu bạn chọn sử dụng WordPress.com làm nền tảng blog của mình, thì sử dụng gói trả phí sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

WordPress có sẵn ba gói đăng ký trả phí:

 • Cá nhân – £ 3 ($ 5) mỗi tháng
 • Cao cấp – £ 7 ($ 10) mỗi tháng
 • Kinh doanh – £ 20 ($ 33) mỗi tháng

(Tất cả các đăng ký của WordPress.com được lập hóa đơn hàng năm.)

Các gói WordPress.com cao cấp này sẽ cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với trang web của mình. Ví dụ: bạn sẽ có thể sở hữu miền của mình (ví dụ: myblog.com), kiếm tiền từ các trang của bạn theo bất kỳ cách nào bạn muốn, thiết kế nó theo cách bạn muốn và hơn thế nữa.

3.Wix

6 trang blog miễn phí tốt nhất - Wix-Editor

Wix có lẽ là nền tảng thú vị nhất trong danh sách này. Nó rất tốt, chúng ta có thể phải tìm cho mình một thị trường ngách mới và xây dựng một trang web bằng cách sử dụng nền tảng Wix đáng kinh ngạc.

Tại sao Wix lại tốt như vậy, nó có những tiện ích gì?

Bạn chỉ cần xử lý các tác vụ bằng cách kéo và thả. Về cơ bản, bạn có quyền chỉnh sửa toàn bộ trang web của mình từ giao diện người dùng.

Một điều khác làm cho Wix trở nên tuyệt vời là việc thêm các tính năng và chức năng tùy chỉnh vào trang web Wix của bạn một cách dễ dàng. Điều này được thực hiện thông qua các ứng dụng và nó hoạt động giống như điện thoại thông minh của bạn… chỉ cần cài đặt nó và nó đã sẵn sàng để sử dụng.

Ví dụ: để thêm blog vào trang web của bạn, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng. Tất cả điều này mất là một cú nhấp chuột của một nút.

Khi được kích hoạt, ứng dụng Wix sẽ tự động thêm một trang blog vào trang web của bạn.

Tính năng của trình chỉnh sửa mẫu của Wix có nghĩa là bạn có thể kiểm soát hoàn toàn trang web của mình mà không cần biết một dòng mã nào – một chất lượng tuyệt vời cho các blogger thông thường và người dùng không quá hiểu biết về công nghệ để khai thác.

Mức độ đổi mới mà Wix đào sâu có thể được nhìn thấy trong số lượng các tính năng mới được tung ra mỗi tháng – những bổ sung gần đây bao gồm hình nền video và hiệu ứng cuộn 3D.

Mức độ của các tính năng mới và nhập vai mà Wix hỗ trợ đôi khi có thể cảm thấy hoang mang, vì vậy thật may mắn khi nền tảng này không chỉ cung cấp hỗ trợ 24/7 mà còn mang một nút ‘trợ giúp’ chuyên dụng định tuyến lại cho bạn những gì trang web tính toán là trang khắc phục sự cố hữu ích nhất tùy thuộc vào những gì bạn có thể đang gặp khó khăn.

Có rất nhiều thứ khác làm cho Wix trở nên tuyệt vời và tất nhiên có một vài khía cạnh có tác động tiêu cực đến người dùng của nền tảng.

Ưu điểm:

 • Siêu dễ sử dụng. 100% thân thiện với người mới bắt đầu.
 • Tất cả các gói cao cấp là một món hời (chúng ta sẽ nói về chúng sau một chút).
 • Miễn phí để bắt đầu.
 • Tấn băng thông và lưu trữ. Hầu như không bao giờ hết.
 • Rất nhiều ứng dụng Wix có sẵn sẽ thêm các tính năng và chức năng tuyệt vời vào trang web của bạn.
 • Miền miễn phí với gói cao cấp.
 • Phiếu quảng cáo trị giá 300 đô la. Bạn có thể sử dụng những điều này để cung cấp cho trang web của bạn một khởi đầu.
 • Đảm bảo hoàn tiền trong 14 ngày đối với tất cả các gói cao cấp.

Nhược điểm:

 • Gói miễn phí nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng rất hạn chế.
 • Tại thời điểm viết bài này, không có tùy chọn nào để thay đổi mẫu thiết kế của bạn.
 • Tôi cũng thấy rằng có những mẫu thiết kế trang web hạn chế. Điều này thật tệ nếu bạn muốn thêm một số tính độc đáo cho trang web và blog của mình.

Chi phí:

Wix miễn phí 100% để bắt đầu. Họ sẽ cung cấp những điều cơ bản về những điều cơ bản chẳng hạn như lưu trữ của người mới bắt đầu, các công cụ xây dựng trang web đơn giản, tên miền phụ, v.v.

4. Squarespace

6 trang blog miễn phí tốt nhất - Squarespace

Squarespace là một nền tảng xây dựng trang web nhắm mục tiêu nhiều hơn đến các doanh nghiệp nhỏ muốn có sự hiện diện trực tuyến của một số loại.

Tuy nhiên, tất cả các mẫu trang web được tạo sẵn của họ đều bao gồm một blog. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó và nó đủ điều kiện cho danh sách này.

Giống như Wix, Squarespace cung cấp trình tạo kéo và thả để tạo và chỉnh sửa trang web và nội dung của bạn. Tất cả các công việc đã được thực hiện frontend, vì vậy nhìn chung, nó cực kỳ dễ sử dụng.

Tính năng blog ban đầu hơi khó hiểu và có thể mất một số thời gian để làm quen với những người ít hiểu biết hơn khi nói đến thế giới blog. 

Nhìn chung, Squarespace trang web của họ và nền tảng blog đáng tin cậy một cách đáng ngạc nhiên – mặc dù Squarespace không được thành lập nhiều như các chuyên gia viết blog.

Phẩm chất của Squarespace được nhấn mạnh bởi thực tế là hơn một triệu trang web dựa vào nhà cung cấp và các chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ của họ, với sự tham gia của các nhân vật Hollywood như John Malkovich và Jeff Bridges cho thấy rõ tham vọng trên thị trường – nhưng điều gì khiến nền tảng này tự tin đến mức sẵn sàng vung tiền vào quảng cáo theo cách này?

Các mẫu có sẵn thông qua Squarespace thực sự khiến nền tảng này trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, với những người đánh giá nổi tiếng WebsiteBuilderExpert gắn nhãn bố cục là trực tuyến tốt nhất hiện có. Các mẫu được cung cấp rất linh hoạt và có thể thích ứng với một loạt các ngành mà bạn chọn để tập trung vào. Chúng cũng tương thích rất nhiều với các trình duyệt dành cho thiết bị di động, có nghĩa là khán giả của bạn có thể thưởng thức nội dung của bạn một cách liền mạch bất kể họ đang duyệt trên thiết bị nào.

Ưu điểm:

 • Cung cấp kiểu kéo và thả giúp chỉnh sửa dễ dàng.
 • Một đường cong học tập nhỏ, nhưng vẫn khá dễ dàng.
 • Có một số lượng lớn các mẫu trang web. Nhiều hơn một số trong danh sách này.
 • Nó là 100% miễn phí để bắt đầu. Tuy nhiên, chỉ có bản dùng thử miễn phí 2 tuần.

Nhược điểm:

 • Nếu bạn có kế hoạch bán sản phẩm, có thể có phí giao dịch (tùy thuộc vào gói).
 • Mặc dù Squarespace dễ sử dụng nhưng ban đầu nó có thể hơi khó hiểu đối với các blogger mới hơn.

Chi phí:

Squarespace là một sản phẩm cao cấp. Nó cung cấp bốn gói đăng ký:

 • Cá nhân và Doanh nghiệp theo “Kế hoạch trang web” của họ
 • Cơ bản và Nâng cao theo “Kế hoạch thương mại” của họ

5. Tumblr

6 trang blog miễn phí tốt nhất - Tumblr

Tumblr không giống như hầu hết trong danh sách này. Nhưng nó rất tuyệt. Nó giống như phương tiện truyền thông xã hội cho các blogger.

Tumblr hoạt động giống như một nền tảng truyền thông xã hội thông thường. Có nghĩa là bạn đăng và mọi người tương tác với nội dung của bạn bằng cách thích, chia sẻ và nhận xét.

Nền tảng này cũng sẽ cho phép bạn thực hiện các chỉnh sửa sâu rộng blog và hồ sơ của mình. Bạn có thể thêm logo, ảnh chụp đầu, bảng màu tùy chỉnh của mình và thậm chí thay đổi giao diện của nó với các chủ đề Tumblr – cho phép bạn làm cho không gian kỹ thuật số của mình cảm thấy giản dị hơn nhiều.

Nếu bạn đang có kế hoạch tạo một blog trực quan hơn, thì Tumbler có thể chính là những gì bạn đang tìm kiếm. Ở đây, văn bản chiếm một chỗ ngồi phía sau và cho phép hình ảnh của người dùng thực hiện cuộc nói chuyện, hầu như chỉ dành riêng.

Bạn sẽ không cần biết về HTML và CSS để bắt đầu với định dạng và nền tảng này đang được sử dụng để đạt được thành công lớn bởi các chuyên gia như Taylor Swift và những người có ảnh hưởng đến phương tiện truyền thông mới như Grace Helbig và Tyler Oakley. Một vẻ đẹp hiếm có trong thế giới blog, sự tăng trưởng của Tumblr xảy ra một cách hữu cơ sau khi thành lập năm 2007 và với hơn 345 triệu tài khoản đang hoạt động và 738 triệu khách truy cập duy nhất trên toàn thế giới, thật công bằng khi nói rằng nhà cung cấp blog đã phát triển từ nguồn gốc khiêm tốn để trở thành một thành công quốc tế.

Tumblr tập trung vào việc cung cấp nền tảng blog / xã hội của mình như một bước hoàn hảo để các blogger non trẻ tìm hiểu các sợi dây và nội dung hình ảnh cao có nghĩa là người dùng có thể dễ dàng thiết lập các blog cá nhân và tập trung hơn vào các chủ đề cụ thể. Nền tảng này cũng có thể mang lại lợi ích lớn cho những người dùng quan tâm đến việc viết blog về các hướng dẫn và nội dung dựa trên cách thực hiện.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu trong thế giới viết blog và coi mình là một thứ gì đó của một con bọ cánh cứng, thì thật khó để bỏ qua Tumblr như một lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Ưu điểm:

 • Tumblr có một số tính năng tùy chỉnh thiết kế đáng tin cậy. Nhưng nền tảng này vẫn còn khá hạn chế. Tuy nhiên, có những sản phẩm của bên thứ ba mà bạn có thể tải lên.
 • Blog Tumblr rất dễ sử dụng, ngay cả từ quan điểm người dùng / người đọc. UX tương đối tốt.
 • Tumblr hoàn toàn miễn phí để sử dụng.

Nhược điểm:

 • Nếu bạn phát triển nhanh hơn Tumblr và quyết định chuyển sang một cái gì đó như WordPress.org, có thể khá khó khăn để chuyển trang web của bạn sang một nền tảng khác.
 • Giống như với hầu hết các nền tảng blog miễn phí, bạn sẽ chỉ được cung cấp một tên miền phụ (blank.blank.com). Nếu bạn muốn của riêng bạn, bạn sẽ phải trả tiền cho nó.

Chi phí:

Ngoài tất cả các sản phẩm (chủ đề) và tên miền của bên thứ ba, Tumblr được sử dụng miễn phí. Bạn sẽ không bao giờ phải cung cấp bất kỳ thông tin ngân hàng hoặc thẻ tín dụng nào. Thậm chí không phải cho một dịch vụ như PayPal.

6. Blogger (Blogspot)

Blogspot

Không có nhiều điều để nói về Blogger. Ngoại trừ việc nó miễn phí 100% vĩnh viễn… và cho tất cả mọi người. Đây là một trong những nền tảng viết blog thực sự miễn phí duy nhất hiện nay.

Blogger (Blogspot) đã tạo cho mình một cơ sở người dùng khổng lồ, do một phần không nhỏ thực tế là nó là một trong những nền tảng phục vụ lâu nhất trực tuyến, làm cho thương hiệu của nó rất dễ nhận dạng. Sự phổ biến của các trang web blog đã dẫn đến việc mua lại năm 2003 bởi một gã khổng lồ công nghệ Google.

Kể từ khi Google nắm quyền sở hữu Blogger, các tính năng và dịch vụ của nó đã được cải thiện đều đặn, để lại cho chúng tôi cấu trúc linh hoạt mà chúng tôi biết ngày nay.

Các blogger sử dụng trang web được hưởng lợi từ nhiều quyền tự do và tự do mà hiếm khi được tìm thấy ở những nơi khác trên web. Không có giới hạn về số lượng blog có thể được thiết lập và không có giới hạn về mức độ lưu lượng truy cập mà các trang có thể trải nghiệm. Ngoài ra còn có nhiều chỗ để người dùng thích ứng và thao tác với phạm vi chủ đề hạn chế nhưng đầy đủ có sẵn cho họ trong việc tạo ra một không gian blog cá nhân phù hợp.

Sự dễ dàng mà Blogger cho phép người dùng bắt đầu một blog đã khiến nhiều người trong cộng đồng gắn nhãn nền tảng này là đơn giản nhất để bắt đầu cuộc sống với tư cách là một blogger. Trong khi nhiều trang web lưu trữ cung cấp cho người dùng phần mềm cao cấp để hỗ trợ các bài đăng và tải lên hình ảnh chất lượng, dẫn đến một số nhầm lẫn cho chủ sở hữu blog ít kinh nghiệm hơn, Blogger hoàn toàn miễn phí, dễ dàng truy cập cho tất cả mọi người.

Mặc dù dễ sử dụng, Blogger đã vấp phải một số lời chỉ trích vì chức năng hạn chế và triển vọng tùy chỉnh khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh – khiến phương tiện này trông giống như một trang web lý tưởng để người dùng mới tìm thấy chỗ đứng của họ, trái ngược với các blogger sung mãn, những người sẽ yêu cầu một dịch vụ thích ứng.

Ưu điểm:

 • Blogger thuộc sở hữu của Google. Google là công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Điều đó có nghĩa là họ rất cẩn thận với tất cả các sản phẩm của mình, bao gồm cả Blogger.
 • Blogger miễn phí 100%. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google (cũng miễn phí).
 • Blogger đặc biệt tuyệt vời cho người mới bắt đầu để có được một số kinh nghiệm và tìm hiểu làm thế nào để viết blog.

Nhược điểm:

 • Blogger rất đơn giản để sử dụng mà nó có thể hơi hạn chế đối với người dùng có kinh nghiệm.
 • Bạn không thể làm gì nhiều về thiết kế của nó. Có một vài chục chủ đề (mẫu), nhưng về cơ bản chúng giống nhau với các bảng màu khác nhau.
 • Blog của bạn sẽ nằm trong một tên miền phụ (yourblog.blogspot.com). Bạn sẽ không sở hữu nó 100%.

Chi phí:

Blogger là một nền tảng blog miễn phí. Không có thẻ tín dụng, không có PayPal, không có gì cả. Tất cả những gì cần làm là một tài khoản Google để bắt đầu.

Dưới đây là một vài gợi ý nhanh:

 • Các giải pháp miễn phí rất hạn chế. Hầu như không có cơ hội cạnh tranh cho lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng các phương tiện này.
 • Các giải pháp trả phí mang lại cho bạn cơ hội thành công tốt nhất. Tuy nhiên, đừng trả tiền cho các tính năng hoặc sản phẩm không cần thiết. Duy trì trong phạm vi ngân sách của bạn. Tất cả những gì bạn cần là lưu trữ web, một tên miền và một nền tảng tốt.
 • Nếu bạn muốn một cái gì đó siêu dễ dàng, hãy sử dụng thứ gì đó cung cấp trình tạo kéo và thả giao diện người dùng, chẳng hạn như Wix và Weebly.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát, nền tảng CMS, như WordPress.org hoặc Joomla !, là lựa chọn tốt nhất của bạn.
Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận