Cú Đêm: Bài viết, thủ thuật, hướng dẫn về cấu hình máy chủ, website và kiến thức nâng cao.

9 điều cần để ý trước khi thiết kế website (hoặc làm lại website)

Mục nội dung

Tôi đã làm nghề thiết kế website được hơn 17 năm, hầu hết là các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thường hỏi tôi: “Cần để ý gì khi lập kế hoạch cho một trang web mới (hoặc một trang web được thiết kế lại)?” Đây là danh sách các câu trả lời mà Cú Đêm thường đưa ra cho khách hàng:

1) Mục đích của trang web.

Giống như bản giới thiệu. Mục đích của trang web đưa ra lý do chính cho sự tồn tại của trang web trên internet. Cho dù là để:

 • Làm web dạy học,
 • Làm web giới thiệu bản thân,
 • Làm web cung cấp dịch vụ,
 • Làm web cộng đồng, v.v.,

Mục đích chính của trang web sẽ quyết định thiết kế và nội dung của nó.

2) Đối tượng mục tiêu. 

Tôi thường hỏi các đối tác: “Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?”

…và họ sẽ trả lời: “Mọi người…”

Mặc dù tôi hiểu logic đằng sau câu trả lời đó. Nhưng thực tế đơn giản là bạn không thể thiết kế website cho “tất cả mọi người”. (đó là lý do tại sao có rất nhiều loại web ô tô, quần áo, thiết bị máy tính, v.v.).

Nếu bạn xác định và thiết kế cho hai đối tượng hàng đầu của mình, trang web sẽ dễ đạt được mục tiêu của doanh nghiệp của bạn.

3) Mục tiêu của trang web.

Giống như các mục tiêu trong kế hoạch chiến lược của công ty của bạn, bạn nên phác thảo các mục tiêu chính của trang web. Để việc thiết kế website là rõ ràng về mục đích.

Tôi muốn yêu cầu khách hàng của mình trả lời những câu hỏi này cho từng đối tượng mục tiêu:

 • Người truy cập sẽ muốn:  thực hiện những hành động nào khi họ truy cập trang web của bạn?
 • Công ty của bạn sẽ muốn:  người truy cập thực hiện những hành động nào khi họ truy cập trang web của bạn?

Bạn hãy để ý xem lại các mục tiêu của bạn trong quá trình thiết kế và tạo nội dung. Để đảm bảo chúng đang được đáp ứng.

4) Thiết kế Website Responsive.

Thiết kế webiste Responsive có nghĩa là giao diện của trang web tự động điều chỉnh lại kích thước để phù hợp với kích thước màn hình của người duyệt nó (thân thiện với các thiết bị di động). Thật không may, có thể khá khó khăn để chỉnh sửa một trang web cũ giúp cho nó có khả năng responsive; và thiết kế lại từ đầu sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với phải chỉnh sửa. Thời của hai trang web riêng biệt – một để xem trên màn hình và một để xem trên thiết bị di động – đã qua.

5) Nội dung mới.

Hãy tưởng tượng nếu các rạp chiếu film không bao giờ có film mới.

Tại sao bạn lại quay trở lại sau lần vào đầu tiên?

 • Chúng ta quay lại rạp chiếu film nhiều lần vì các film mới liên tục – có các bộ film mới để xem.
 • Chúng ta quay lại các trang web nếu chúng ta biết nội dung sẽ thay đổi và sẽ có những thứ mới cho chúng ta xem.

Làm việc với một chiến lược nội dung cho trang web để đảm bảo mọi người tiếp tục quay lại.

6) Nội dung hấp dẫn.

Có một thực tế được ghi nhận là mọi người chỉ đọc khoảng 20-28% nội dung trên một trang web. Do đó, cần chuyển đổi sang các khối văn bản ngắn hơn, nhiều ảnh và sử dụng đa phương tiện trên các trang web. Nội dung hiện đại ngày nay không phải văn bản là tất cả. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và bạn có thể nhanh chóng tạo nội dung ảnh và video của riêng mình. Sau đó có thể cho lên Tiktok hoặc Youtube hay thậm chí là Website cá nhân của bạn.

(Liên kết ở trên dẫn tới trang tiếng Anh để dẫn chứng. Nếu bạn nào có yêu cầu hôm sau mình sẽ dịch lại ở một bài post khác.)

7) Tính năng.

Các tính năng là các yếu tố làm cho một trang web năng động và thú vị, như:

 • Nút đóng góp,
 • Biểu mẫu trực tuyến,
 • Video hoặc kênh podcast,
 • Câu đố trực tuyến,
 • Nút / tích hợp phương tiện truyền thông xã hội,
 • Và tất cả các cách thức và tiện ích khác…

Điều quan trọng là bạn phải tìm ra các chức năng ý nghĩa càng nhiều càng tốt. Vì lợi ích dự án thiết kế website mạch lạc hơn. Để sau này bạn vô tình thấy rằng bạn thực sự muốn các nút mạng xã hội và bây giờ trên web không có nơi nào hợp lý để đặt chúng mà không loại bỏ hoặc loại bỏ các yếu tố khác.

8) Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Có tới 48% người dùng Internet bắt đầu trải nghiệm trực tuyến của họ bằng công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ muốn đảm bảo rằng trang web của mình được tối ưu hóa cho tìm kiếm. Mặc dù có những công ty làm SEO và không làm gì khác, nhưng dịch vụ của họ có thể khá đắt so với đa số mọi người. Nhưng rất may, có khá nhiều nhiệm vụ SEO mà bạn (hoặc đơn vị thiết kế website của bạn) có thể tự làm.

9) Bảo trì trang web.

Có hai chi phí chính liên quan đến một dự án thiết kế website:

 • Chi phí thiết kế trang web,
 • Chi phí phát triển và bảo trì trang web thường xuyên.

Thiết kế website có xu hướng là một chi phí tổng hợp. Việc bảo trì trang web có thể sẽ khác nhau khá lớn, tùy thuộc vào nhà phát triển. Tôi đã từng làm các trang web bằng mã nguồn tự phát triển và khách hàng hiểu nó khá phức tạp và họ trả tiền cho tôi để thực hiện các cập nhật của họ. Để thay đổi vấn đề này, tôi đã chuyển sang mã nguồn mở WordPress vào khoảng bảy năm trước. Vậy nên bây giờ, các khách hàng cá nhân của tôi tự cập nhật và họ hiếm khi cần tôi làm bất cứ điều gì sau khi khởi chạy trang web.

Một mối quan tâm khác về bảo trì trang web cần suy nghĩ trước:

 • (Những) nhân viên nào sẽ chịu trách nhiệm bảo trì trang web của bạn sau khi khởi chạy?
 • Người đó sẽ chịu trách nhiệm tải lên nội dung mà người khác tạo ra hay người đó làm tất cả?

Cuối cùng.

Tuy rằng những điều trên chưa chi tiết những thứ cần phải quan tâm trong quá trình bắt đầu xây dựng một trang web hiệu quả. Nhưng chúng tôi hi vọng bạn sẽ hiểu qua về những gì cần phải chuẩn bị và cần có trên một trang web hiện đại, với thời đại mà thông tin và truyền thông rộng rãi như ngày nay, thì việc vận hành một website cũng bị cạnh tranh khá gay gắt. Nhưng nếu bạn đáp ứng và thỏa mãn các yêu cầu cốt lõi của một dự án thiết kế website mang tính cạnh tranh thì chắc rằng bạn sẽ thành công.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?
Có hữu íchKhông, quá tệ :(

Thẻ bài viết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận